BOT Cai Lậy: Cảnh sát giao thông thu giữ giấy tờ của tài xế là sai luật?

authorĐỗ Thu Thoan 06:16 04/12/2017

(VietQ.vn) - Ngày 30/11, BOT Cai Lậy thu phí trở lại đã thu hút sự quan tâm từ dư luận. Bên cạnh những căng thẳng giữa đơn vị thu phí và tài xế, việc Cảnh sát giao thông Tiền Giang can thiệp thu giữ giấy tờ xe của tài xế cũng gây nhiều tranh cãi.

Sự kiện: Thời sự

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, việc Cảnh sát giao thông (CSGT) giữ giấy tờ xe của tài xế qua Trạm BOT Cai Lậy xảy ra chiều 30/11. Khi một tài xế trả tiền lẻ và đòi thối lại tiền dư 100 đồng thì nhân viên thu phí không đồng ý và yêu cầu cho xe vào làn chờ xử lý.

Lúc này, một CSGT Công an Tiền Giang tới yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ xe, bằng lái rồi tạm giữ và yêu cầu cẩu ô tô đi chỗ khác. Bức xúc trước hành động này, nhiều người đã vây quanh đại tá Trần Hoài Bảo, Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an Tiền Giang, yêu cầu trả bằng lái cho tài xế.

Sự việc này đã gây thêm căng thẳng tại trạm BOT Cai Lậy, đồng thời nhiều ý kiến cho rằng việc can thiệp của CSGT là không đúng.

bot-cai-lay-csgt-thu-giu-giay-to-cua-tai-xe-la-sai-luat

CSGT thu gữ giấy tờ của tài xế gây nhiều tranh cãi. Ảnh: VnExpress

Trả lời báo Tuổi Trẻ vì sao lực lượng công an đưa những chủ xe trả tiền lẻ vào khu vực riêng, đại tá Trương Văn Sáng - Trưởng công an huyện Cai Lậy cho biết, việc mời các tài xế ra khỏi làn thu phí trong ngày 30/11 là đúng theo quy định pháp luật. "Những tài xế xe này cố tình gây cản trở giao thông khiến kẹt xe trên quốc lộ 1. Chúng tôi đang củng cố chứng cứ để xử lý hai trường hợp này theo quy định. Tuy nhiên, xử lý về tội gì thì sẽ thông tin sau", ông Sáng nói.

Liên quan đến vụ việc này, báo Tuổi Trẻ dẫn lời luật sư Phạm Tất Thắng (đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định, việc làm của CSGT như vậy là sai luật. "Việc lực lượng cảnh sát túc trực để điều tiết, giữ gìn trật tự, đề phòng, xử lý hành vi gây rối (nếu có) tại trạm thu phí là cần thiết. Tuy nhiên, phải khẳng định ngay việc tài xế dùng tiền lẻ hay chẵn là quyền của tài xế, không vi phạm pháp luật. Mệnh giá tiền bao nhiêu hoặc phương thức thanh toán nào khác phù hợp (cà thẻ nếu có) giữa tài xế và trạm thu phí là quan hệ dân sự đơn thuần", luật sư Thắng nói.

Theo luật sư, rắc rối phát sinh giữa tài xế và trạm thu phí chỉ là các bên chưa sử dụng phương thức thanh toán phù hợp. Rắc rối đó, phía tài xế chỉ là thiếu thiện chí trong thanh toán (nếu có) nhưng lỗi của trạm thu phí lớn hơn. Bởi lẽ trạm buộc tài xế đóng phí nhưng lại không chuẩn bị đầy đủ công cụ, phương thức thanh toán. Đó là chưa kể đến việc đặt trạm thu phí tại vị trí đó để thu tiền là chưa đúng.

"Như vậy, lực lượng CSGT tham gia giải quyết rắc rối đó bằng cách thu giữ bằng lái, giấy tờ xe của tài xế là hành vi trái luật", ông Thắng khẳng định.

Trạm BOT Ninh An ở Khánh Hòa nhận 'mưa' tiền lẻ từ tài xế (VietQ.vn) - Sau BOT Cai Lậy, những ngày gần đây, các tài xế khi lưu thông qua trạm thu phí BOT Ninh An (Khánh Hòa) đã dùng tiền lẻ mệnh giá 500, 1.000 đồng để thanh toán nhằm phản đối việc đặt trạm ở vị trí trên là bất hợp lý.

Theo quy định, CSGT chỉ được quyền kiểm tra, giữ giấy tờ, bằng lái của tài xế khi xử lý vi phạm hành chính về giao thông. Trường hợp giữ giấy tờ, bằng lái để xử lý vi phạm giao thông thì phải lập biên bản đầy đủ. 

Trường hợp nếu cần xử lý hình sự tài xế vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm về hành vi gây rối trật tự thì thẩm quyền cũng không thuộc về cảnh sát giao thông.

Trường hợp CSGT giữ giấy tờ, bằng lái của tài xế không đúng quy định thì tài xế hoàn toàn có quyền khiếu nại thủ trưởng cơ quan công an để xử lý hoặc khởi kiện hành chính, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Theo VnExpress, được biết, trạm thu phí BOT Cai Lậy bắt đầu hoạt động từ ngày 1/8/2017, ngay lập tức bị nhiều tài xế phản ứng quyết liệt vì cho rằng mức phí cao, trạm đặt sai vị trí. Nhiều tài xế đã phản đối bằng cách sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng hoặc tiền có mệnh giá 500.000 đồng để mua vé, khiến thời gian qua trạm kéo dài, dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng khiến BOT Cai Lậy liên tục phải xả trạm.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang