Chất lượng sống

Du lịch

Bữa cơm cuối tuần ăn gì?

author 07:28 03/08/2013

(VietQ.vn) - Sau một tuần làm việc vất vả, bữa cơm cuối tuần là thời gian để cả gia đình đoàn tụ. Dưới đây là thực đơn giúp bạn có thêm ý tưởng về bữa tối ngon miệng, đủ chất cho cả gia đình.

Món mặn:

Thịt gà om xì dầu:

Nguyên liệu:

- Thịt gà

- Vài tép tỏi và cây hành lá

- Gia vị:  rượu vang;  xì dầu; đường.

 

Cách làm:

Gà rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Cho gà vào bát, thêm tỏi băm nhỏ, đầu hành trắng, rượu vang, nước tương, trộn đều và ướp trong 30 phút cho gà ngấm vị.

Đun nóng chút dầu trong chảo, trút gà vào xào đều.

Khi thịt gà hơi săn lại, bạn đổ vào 1 bát con nước, thêm 1 muỗng canh đường và trút nốt phần nước ướp thịt còn thừa lại trong bát vào nồi. Khi nước gà sôi, đậy kín vung và hạ lửa để đun liu riu trong khoảng 30 – 40 phút cho thịt gà chín mềm.

Khi nước đã gần cạn, bạn tắt bếp, múc gà ra đĩa rồi rắc ít hành lá thái nhỏ và tiêu xay lên trên.

Món gà om xì dầu có hương vị rất thơm ngon, không chỉ vì thịt gà được tẩm ướp lâu trước khi chế biến mà còn nhờ thời gian om lâu, kỹ giúp thịt gà thấm vị vô cùng đậm đà. Thịt gà béo mềm, thấm đẫm trong nước gà om sánh mượt lại nghe thoang thoảng mùi tiêu xay và hành lá hấp dẫn. Món gà om này khá tốn cơm nên các mẹ nhớ nấu nhiều cơm hơn một chút cho “thỏa miệng”.

Món rau:

Nộm rau muống:

Nguyên liệu:

- 1 bó rau muống

- 1 bó rau kinh giới

- 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 2 quả ớt

- 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm

- 50g lạc rang.

 

Chế biến:

Rau muống rửa sạch, nhặt bỏ hết phần lá xanh.

Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào chần.

Để rau được xanh và giòn các bạn nên để lửa to, chần rau ngập nước, khi nước sôi trở lại thì vớt rau ra thật nhanh và thả ngay vào bát nước đá.

Pha nước trộn nộm: Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, mắm vào khuấy đều cho tan hết đường

Trước khi ăn khoảng 30 phút bạn vớt rau muống ra vẩy ráo nước rồi trộn với nước mắm chua ngọt đã pha.

Khi ăn mới trộn thêm rau kinh giới và rắc chút lạc rang đã giã dập lên trên ăn kèm:

Món canh:

Canh cải thịt băm:

Nguyên liệu:

- 100g thịt xay

- 300g cải xanh

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 2 củ hành tím

- 2 thìa café hạt nêm

- ½ thìa café muối

- 1 thìa café đường

- 1 thìa café nước mắm

- 1 thìa café tiêu xay

- 2 thìa café dầu ăn

- 800ml nước dùng heo

- Ngò trang trí

 

Cách làm:

Cho thịt heo xay, đường, muối, hạt nêm, nước mắm vào chén, trộn đều cho thấm gia vị khoảng 15 phút.

Cải xanh rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi nhỏ

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm, cho thịt heo xay vào đảo cho thịt săn lại.

Bắc nước dùng heo lên đun sôi, cho thịt và rau vào. Khi rau vừa chín tới thì nhắc xuống, cho vào một ít tiêu xay, gừng xắt sợi, và ngò vào.

Dọn dùng nóng với cơm.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang