Bước đầu xác định được nguồn lây Covid-19 tại BV Bạch Mai

author 15:54 30/03/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Sáng 30/3, báo cáo với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm 6.650/7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại BV Bạch Mai.

Trong số này có 19 ca dương tính gồm: 2 bệnh nhân số 86 và 87 là điều dưỡng viên (đã công bố từ ngày 20/3); 1 bệnh nhân khoa thần kinh, 1 người nhà chăm sóc bệnh nhân, 15 người là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Như vậy, ngoài 2 điều dưỡng viên (các ca bệnh số 86, 87), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại BV Bạch Mai được xét nghiệm có kết quả âm tính.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tất cả các bệnh nhân ở BV Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, bên ngoài đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 là nhân viên Công ty cung cấp dịch vụ Trường Sinh, 1 bệnh nhân, 3 người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Như vậy, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 22 nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm bệnh, 2 điều dưỡng viên, 2 bệnh nhân, 4 người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Một vấn đề được bàn tại cuộc họp là, Bệnh viện Bạch Mai có được tiếp tục nhận các bệnh nhân nặng chuyển tuyến hay không? Các chuyên gia cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, nếu không được nhập viện sẽ có nguy cơ tử vong lên tới 80%.

Các chuyên gia đề xuất: Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức hội chẩn trực tuyến, với những bệnh nhân ngoại khoa có thể chuyển lên Bệnh viện Việt Đức, nội khoa có thể chuyển lên hai bệnh viện của Hà Nội là Thanh Nhàn và Xanh Pôn. Những trường hợp nặng phải điều trị tích cực vẫn phải cho nhập viện Bạch Mai nhưng phải áp dụng các biện pháp chống dịch và khi vào viện phải nằm khu riêng, có nhóm bác sĩ, điều dưỡng riêng điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Để đảm bảo tốt việc điều trị cho người bệnh phải có thêm nhân viên y tế luân phiên, nhất là đối với khoa điều trị tích cực, cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng. Vì vậy, phải cho cán bộ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vào viện làm việc và có khu ăn ở riêng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế đã kêu gọi cả nước chung sức, chung lòng ủng hộ đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch vững tin, dũng cảm và ấm lòng; không kỳ thị nhân viên y tế và người nhà. Các địa phương cần bố trí khu vực riêng phục vụ nhân viên y tế và các lực lượng phòng, chống dịch cách ly, nghỉ ngơi, bảo đảm sức khoẻ trong giai đoạn căng thẳng này.

Mặc dù vừa qua còn không ít tâm tư, lo lắng vì bị kỳ thị, nhưng nhiều y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư,... vẫn tự nguyện xin ở lại bệnh viện cách ly cùng bệnh nhân, hết lòng điều trị cho người bệnh.

Bảo My (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang