Bưởi Phúc Trạch được mùa, được giá nhờ chỉ dẫn địa lý

author 11:24 17/09/2014

(VietQ.vn) - Giống như nhiều loại bưởi có tiếng khác ở Việt Nam, sau thời gian tiếng tăm bị phai nhạt, kể từ khi được chứng nhận chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch, loại bưởi này có giá cao ngất ngưởng, quy trình trồng và thu hoạch cũng chặt chẽ hơn.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Bưởi Phúc Trạch được mùa được giá

Bưởi Phúc Trạch được mùa được giá. Ảnh minh họa

Về Hương Khê (Hà Tĩnh) mùa này, đúng dịp bưởi Phúc Trạch được thu hái, quả sáng, tép mọng nước, thơm ngon. Theo những người dân ở Hương Khê, giá bưởi Phúc Trạch năm nay cao hơn các năm trước và sản lượng bưởi cũng cao hơn vì được mùa.

Hiện giá bưởi Phúc Trạch tính theo kg có giá khoảng từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, tương đường khoảng hơn 1kg bưởi.

Thống kê của huyện Hương Khê cũng cho thấy, toàn huyện có khoảng 1.200 ha bưởi Phúc Trạch, tập trung chủ yếu ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Trạch, Lộc Yên… trong đó xã có nhiều bưởi Phúc Trạch nhất là Hương Trạch với hơn 200 ha.

Cũng theo cơ quan chức năng địa phương, sản lượng bưởi năm nay đạt khoảng hơn 5.000 tấn, doanh thu ước tính có thể lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Bưởi Phúc Trạch được mùa, được giá là nhờ thời tiết thuận lợi. Cùng với đó là các hộ gia đình, trang trại đã biết cách chăm bón bưởi hợp lý, theo phương thức canh tác mới, tạo hoa và tạo quả theo ý muốn.

Vào thời điểm này, các thương lái cũng đổ rồn về Hương Khê để thu mua bưởi. Giá bưởi tại vườn chỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng/quả, hơn 1 kg. Khi bán ra, cộng cả chi phí vận chuyển, kho bãi và bảo quản, mỗi quả bưởi lên đến trên 100.000 đồng/quả. Những loại quả còn nguyên cành, da bóng, căng, màu đẹp, tròn đều và nặng trên 1kg thì giá từ 120 - 150 ngàn đồng/quả. Tư thương từ nhiều tỉnh lập ki ốt tại các xã để thu mua rồi vận chuyển về các tỉnh để bán lẻ. Mặc dù giá khá cao hơn 100 ngàn đồng/quả nhưng du khách vẫn mua nhiều, nhất khách mua vào miền Nam.

Hiện có những gia đình ở Hương Khê, thu hoạch và bán bưởi Phúc Trạch mang lại doanh thu cả tỷ đồng.

Để nhận biết bưởi Phúc Trạch, các hộ trồng bưởi cho biết, khi mua, người tiêu dùng nên để ý bưởi Phúc Trạch có hình cầu, đế hơi lõm, da bưởi mịn, không ráp khi chín thu hoạch có màu vàng. Trung bình mỗi quả đều có 14 - 16 múi, tép bưởi màu trắng hoặc hồng không dính vào mu, nhiều nước, vị ngọt... 

Được biết, bưởi Phúc Trạch đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2010, bưởi Phúc Trạch được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí “Phúc Trạch”.

Thanh Huyền


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang