Buôn lậu xăng dầu diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi

author 19:23 26/07/2017

(VietQ.vn) - Tình trạng buôn lậu xăng dầu đang diễn ra hết sức phức tạp, các đối tượng sử dụng những thủ đoạn tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng.

Theo Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục nghiệp vụ và Pháp luật (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), tình hình buôn lậu khoáng sản, xăng dầu trên các vùng biển đang diễn biến hết sức phức tạp, trọng điểm là tại các vùng biển các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Khánh Hòa, Tiền Giang, Kiên Giang…

Để có thể qua mắt cơ quan chức năng, đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu trong nước cấu kết với các đối tượng người nước ngoài sử dụng tàu, thuyền không treo cờ quốc tịch hoặc tàu cá hoán cải các khoang, hầm, téc bí mật để chứa xăng dầu lậu mua của tàu nước ngoài tại các vùng biển giáp ranh. Sau đó, chúng bán trực tiếp cho các tàu cá của ngư dân đánh bắt xa bở hoặc vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

“Các đối tượng buôn lậu mỗi một mặt hàng có những thủ đoạn khác nhau, sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi hơn nhằm trốn tránh sự kiểm soát, ngăn chặn của cơ quan chức năng”, Đại tá Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Tại vùng biển biên giới Tây Nam, lực lượng cảnh sát biển gần đây thu giữ được cả súng máy, băng đạn trên các tàu buôn lậu,  ngoài ra còn có các thiết bị quan sát, thiết bị vệ tinh để tránh cơ quan chức năng từ xa.

Khi phát hiện cơ quan chức năng, các đối tượng cơ động chạy ra khỏi vùng biển Việt Nam. Điều này gây không ít phức tạp cho các cơ quan chức năng. Ngoài ra, đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều người lao động nước ngoài như Lào, Campuchia, Afganistan gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, truy bắt.

Lực lượng Vùng cảnh sát biển 4 lập biên bản một tàu nước ngoài buôn lậu dầu trái phép trên vùng biển Tây Nam của Việt Nam. Ảnh: Tuổi trẻ

Đại diện của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết trong 6 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát biển phát hiện, xử lý 114 vụ vi phạm, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và giá trị hàng hóa thu giữ 110 tỷ đồng, khởi tố 52 vụ với 97 người. Riêng về các đối tượng buôn lậu trên biển, cảnh sát biển đã phát hiện được 30 vụ (số lượng trên 30 tàu), bắt giữ 184 kẻ buôn lậu. Lực lượng này còn thu giữ 3.051 tấn quặng titan; 15.000 tấn than; hơn 5 triệu lít dầu DO. Tổng giá trị hàng hóa thu giữ ước tính 120 tỷ đồng.

Việc mua bán trái phép xăng dầu trên biển, làm thất thu ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên biển, vì tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp giữa các nhóm đối tượng. Việc làm này cũng tạo môi trường kinh doanh bất bình đẳng giữa các DN trong ngành kinh doanh xăng dầu, gây thiệt hại cho DN kinh doanh chấp hành đúng pháp luật, gây mất niềm tin của nhân dân vào pháp luật của nhà nước.

Bên cạnh đó, chất lượng xăng dầu không được kiểm soát có thể gây nguy hại cho động cơ, ảnh hưởng đến an toàn cũng như gây thiệt hại cho ngư dân; nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường biển vì các tàu buôn lậu thường dùng tàu cũ nát không được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn khi sang mạn dầu trên biển.

Ngoài ra, quá trình buôn lậu tạo ra những đồng tiền bẩn, các đối tượng sẽ phải tìm cách rửa tiền ở trong hoặc ngoài nước, tạo cơ hội phát sinh các loại tội phạm khác, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, gây bất ổn cho an ninh trật tự.

Trước những diễn biến phức tạp của việc buôn lậu xăng dầu, khoáng sản, cũng như hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trọng tâm 6 tháng cuối năm, BCĐ 389 quốc gia xác định, tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, xăng dầu.

Cùng với đó chỉ đạo và đôn đốc các bộ, ngành, địa phương tập trung xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, phương án tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực quản lý của mình, xác lập các chuyên đề, chuyên án đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời, hiệu quả.

Tại vùng biển giáp ranh giữa Hải phòng, Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vừa phát hiện, kiểm tra tàu HP4435 đang vận chuyển khoảng hơn 70.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Trên tàu có 6 người trong đó có 3 thuyền viên; thuyền trưởng kiêm đại diện tàu là ông Nguyễn Duy Bùng sinh năm 1972 cư trú tại Phường Quảng Tiến, Xầm Sơn, Thanh Hóa.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Duy Bùng không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng mà tàu HP4435 đang vận chuyển. Qua đấu tranh khai thác, xác minh chủ sở hữu số dầu trên là của bà Đinh Thị Kha, sinh năm 1964, quê quán Xã Lập Lễ, Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Đơn vị đã đưa tàu về khu vực Đình Vũ, Hải Phòng neo đậu, tiếp tục điều tra, xác minh và làm rõ.

Phong Lâm (T/h)

Nâng cao năng lực chuyên môn về kiểm định hệ thống đo xăng dầu bằng đồng hồ chuẩn(VietQ.vn) - Từ ngày 24 – 27/7 tại thành phố Pattaya, Thái Lan, khóa đào tạo kiểm định hệ thống đo xăng dầu bằng đồng hồ chuẩn cho các thành viên thuộc Diễn đàn Đo lường Pháp định Châu Á - Thái Bình Dương đã được tổ chức.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang