BV Đa khoa Ba Vì trao nhầm con: Vì sao hơn 3 tháng vẫn chưa nhận lại được con?

author 10:41 12/07/2018

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Ba Vì, 1 trong 2 gia đình chưa sẵn sàng tâm lý trao lại con bởi đã chăm sóc con 6 năm qua nên rất sốc về sự thật này.

Liên quan đến vụ việc hi hữu trao nhầm con 6 năm trước tại BVĐK Ba Vì, chiều ngày 11/7 thông tin đến báo chí, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK Ba Vì cho biết, nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trong việc trao đổi con giữa hai gia đình anh Sơn và chị Hương sau khi phát hiện bị nhầm lẫn 6 năm trước, là do chị Hương chưa đồng ý đổi con.

“Chị Hương cho biết chưa sẵn sàng tâm lý bởi đã chăm sóc con 6 năm qua nên chưa chấp nhận sự thật này ngay”, ông Vinh nói.

Theo ông, trong ca đẻ bình thường một nữ hộ sinh sẽ chăm sóc mẹ, một nữ hộ sinh chăm sóc con. Thời điểm diễn ra ca sinh của hai người mẹ này có thể cùng lúc 2-3 cháu chào đời, hộ sinh không cẩn thận dẫn đến sự nhầm con. Các hộ lý liên quan đến ca sinh của hai người mẹ hiện đã bị xử lý kỷ luật, không cho làm công tác chuyên môn, đỡ trẻ, tắm trẻ nữa.

Bệnh viện Ba Vì trao nhầm con: Vì quá yêu con nên chị Hương chưa thể trả lại bé cho anh Sơn?

 Chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) và cháu bé trong vụ việc trao nhầm con ở BVĐK Ba Vì 6 năm trước. Ảnh căt từ clip/VTC14.

Để đảm bảo không xảy ra sai sót khi thực hiện chuyên môn, bệnh viện đã yêu cầu các khoa phòng thực hiện nghiêm quy trình an toàn người bệnh. Khoa sản bệnh viện từ năm 2013 đến nay thực hiện theo quy trình sau sinh trẻ được đeo vòng đánh số, cùng với số trên vòng tay của mẹ. Khi sản phụ sinh, bác sĩ thông báo với sản phụ là trẻ được đeo vòng tay số bao nhiêu, khi trao lại cho gia đình cũng sẽ thông báo lại con số này.

Liên quan đến vụ trao nhầm con tại Ba Vì, Hà Nội cho 2 gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, xã Tây Đằng) và chị Vũ Thị Hương (29 tuổi, xã Phú Sơn), sau khi tiếp nhận Đơn kiến nghị của anh Sơn, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xác minh sự việc và xử lý vi phạm của kíp trực (nếu có) tại BVĐK Ba Vì gây ra sự cố trao nhầm hai trẻ sơ sinh.

Bộ cũng yêu cầu BV và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc, sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện khéo dài. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở có đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ.

Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục thông tin…  

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang