Những trường hợp cá đực ấp trứng trong miệng cực hiếm

author 20:50 19/03/2015

(VietQ.vn) - Hiện tượng hàng trăm quả trứng cá ấp trong miệng con cá đực cho đến lúc nở là một hiện tượng lạ hiếm thấy trong giới sinh vật biển. Cá đực sẽ hoàn toàn không ăn gì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này.

Trong thế giới động vật có vô vàn hiện tượng lạ, cực hiếm, trong đó có một tập tục lạ thường của loài cá, đó là hiện tượng cá ấp trứng trong miệng.

Báo Tiền Phong đưa tin theo Daily Mail, những con cá jawfish cái sẽ đẻ trứng vào trong miệng cá đực, con cá đực sẽ mang trong miệng hàng trăm quả trứng và cung cấp nguồn oxi đến khi nào những quả trứng nở. Những con cá jawfish với chiếc miệng lớn này sinh sống ở vùng nước nông gần đảo Coron (Philippines).

Cá đực ấp trứng một hiện tượng lạ hiếm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cá ấp trứng một hiện tượng lạ hiếm thấy ở phía TâyThổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Tiền Phong

Nhà nhiếp anh gia về động vật hoang dã và bảo tồn Zafer Kizilkaya (45 tuổi) đến từ Foca, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, ông bắt gặp con cá trong khi lặn. “Lúc đầu, con cá khá nhút nhát, nó trốn trong một chiếc lỗ chỉ nhô phần đầu với chiếc miệng lớn ra ngoài và ông đã phải mất 2 tiếng đồng hồ để chờ con cá chui ra khỏi chiếc lỗ”, ông Kizilkaya cho biết.

Con cá mở rộng miệng để dòng nước có thể lưu thông một cách dễ dàng cung cấp oxi cho những quả trứng. Mỗi con cá chứa được khoảng 300 – 400 quả trứng ở trong miệng của nó. Những quả trứng sẽ nở vào lúc hoàng hôn và những chú ấu trùng nhỏ sẽ trôi dạt đi khắp nơi.

Báo Đất Việt cho biết một trường hợp tương tự, con cá đực cực kỳ coi trọng nhiệm vụ này, nên chúng thậm chí không thể ăn gì cho tới khi con của chúng nở ra. Những bức ảnh về một con cá đực đang ngậm đầy trứng trong miệng dưới đây được chụp bởi thợ lặn người Malaysia tên là Mat Yie.

Cá ấp trứng trong miệng hiện tượng lạ ở giới động vật

Cá ấp trứng trong miệng hiện tượng lạ ở giới sinh vật biển. Ảnh Báo Đất Việt

Thông thường, cá cái sẽ phóng một bọc trứng gần con đực được lựa chọn. Sau khi con đực thụ tinh bọc trứng, nó sẽ ngậm những quả trứng vào miệng và ấp trứng cho tới khi những quả trứng nở thành cá con. Cá đực sẽ không thể ăn trong quá trình ấp trứng”, anh Mat Yie cho biết.

Mặc dù cá đực không ăn trong thời kỳ ấp trứng, nhưng một số nghiên cứu khoa học phát hiện thấy rằng có tới 30% trứng trôi vào bụng của cá đực trong thời gian ấp trứng. Đây là lý do loài cá này được gọi là cá ăn thịt. Một số loài động vật khác, như ếch, cũng ấp con trong miệng. Nhưng đây thường là thói quen của loài cá, và cũng thường được cá bố đảm nhiệm.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang