Cá chết hàng loạt đã lan tới vùng biển Đà Nẵng

author 06:47 28/04/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, Đà Nẵng đã xác nhận 17 con cá chết trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân hủy mạnh.

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, chiều 27/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP.Đà Nẵng đã có thông tin gửi tới các cơ quan truyền thông.

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, Đà Nẵng xác nhận có 17 con

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, Đà Nẵng xác nhận có 17 con

Cụ thể, trong 5 ngày qua, Sở NN&PTNT ghi nhận phản ánh của một số người dân về việc cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) và bờ biển Đà Nẵng. Ngay sau đó, Sở NT&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực trên và tổng hợp báo cáo.

Kết quả báo cáo, có tổng cộng 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh.

Khu vực Bãi Đa, bán đảo Sơn Trà có 3 con, bao gồm 1 con cá nóc nhím, 1 cá dìa và 1 cá mó. Khu vực ven biển từ Thọ Quang - Hòa Hải có 14 con bao gồm 3 cá chình, 1 cá dò, 1 cá dìa, 4 cá bò da, 1 cá nhói, 1 cá đuối và 3 con cá nhồng.

Nhận định tình hình, Sở NT&PTNN TP.Đã Nẵng cho rằng, hiện tượng trên là bình thường. Nguyên nhân có thể do quá trình ngư dân khai thác hải sản khiến một số cá thể bị thương ngoài biển hay các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá, dẫn đến một số con cá bị chết, lâu ngày trôi dạt vào bờ.

Còn về tình hình cá nuôi tại các lồng, bè, các hộ nuôi cho hay, vẫn đang bình thường, Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng cho hay.

Liên quan đến việc tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp kín với các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Y tế,... đánh giá về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung để xây dựng báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo chí không được tham dự cuộc họp này.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ cá chết hàng loạt, các Bộ ngành mới có cuộc họp chung. Bộ Công Thương tham gia với tư cách cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất công nghiệp. Bộ Công an và Quốc phòng sẽ tham gia với tư cách cơ quan bảo vệ vùng biển, hải đảo Việt Nam.

Theo một nguồn tin, thì tại cuộc họp này những kết quả từ quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu, báo cáo đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục cũng sẽ được đưa ra.

Từ ngày 6/4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), sau đó lan rộng ra suốt dọc trên 300 km bờ biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Một bé gái 8 tuổi, ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ăn phải cá chết. Một thợ lặn ở cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh) tử vong sau khi lặn xuống biển để xây dựng đê chắn sóng và 5 thợ lặn khác cũng phải vào viện để kiểm tra sức khỏe.

Các Bộ TN-MT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đều có đoàn vào khảo sát thực địa, lấy mẫu cá, mẫu nước và mẫu đất để truy tìm nguyên nhân.

Ngày 25/4, các nguyên nhân cá chết do bệnh dịch, do động đất, tràn dầu đều bị loại trừ. Lãnh đạo hai bộ TN-MT và NN&PTNT đều khẳng định có độc tố rất mạnh từ môi trường tự nhiên là nguyên nhân gây họa. Tuy nhiên, độc tố đó là gì đến nay vẫn chưa được xác định.

Trong bối cảnh đó, có những thông tin dẫn đến nghi vấn hiện đổ dồn về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi có đường ống xả thải chôn dưới đáy biển. Đường ống này rộng 1m, dài 1,5 km, nằm ở độ sâu cách mặt nước 17 m và cách bờ khoảng 1,5 km. Vài ngày trước khi xảy ra cá chết hàng loạt, công ty đã tiến hành súc rửa đường ống, có nhập khoảng 300 tấn hóa chất được đánh giá là cực độc về để làm việc này. Bộ TN-MT cho biết đã lấy mẫu để phân tích.

Hôm 25/4, ông Chu Xuân Phàm, Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội, đã phát biểu: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được” khiến dư luận phẫn nộ.

Ngày 26/4, Công ty Formosa họp báo, xin lỗi về phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm và cho rằng vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung với nước thải của nhà máy có liên quan hay không thì “phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận”.

>> Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Đề phòng dông, lốc

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang