Cá hồ Tây chết nổi trắng mặt nước, nguyên nhân do đâu?

author 05:39 09/07/2018

(VietQ.vn) - Sau khi nhận tin cá đột ngột chết hàng loạt và nổi đầy mặt nước, bốc mùi hôi thối, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Chiều 8/7, ngay sau khi nhận được thông tin cá chết tại Hồ Tây, các đơn vị chức năng thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường. Tính đến cuối ngày, đơn vị đã vớt được 2 thuyền cá, ước tính khối lượng khoảng hơn 300kg.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7/7, trời bắt đầu mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí chết.

Theo chỉ đạo của thành phố, đêm 8/7 và ngày 9/7, Công ty khai thác cá Hồ Tây và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục bố trí lực lượng, thuyền để sẵn sàng vớt cá chết nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra.

Cá chết nổi trắng mặt hồ Tây. Ảnh Bích Ngân

Trước đó, theo phản ánh của người dân, hiện tượng cá chết đã xuất hiện rải rác từ cuối ngày 7/7, ban đầu chỉ là một số loại cá nhỏ, nhưng đến sáng 8/7 đã xuất hiện nhiều loại cá lớn hơn bị chết.

Các loại cá chết chủ yếu là cá mè, trôi, chép, trọng lượng từ 1-1,5 kg/con, cá nhỏ cũng rất nhiều, dạt vào ven hồ, bốc mùi hôi tanh. Trong thời tiết thất thường, cá nhanh chóng phân hủy, bốc mùi hôi thối. Nhiều người đi qua khu vực này phải bịt khăn kín mít để ngăn mùi hôi xộc thẳng vào mũi.

Đây không phải lần đầu xảy ra hiện tượng này. Hiện tại, lượng cá chết vẫn đang được cơ quan chức năng thu gom, xử lý.

Hồi cuối năm 2016, hàng trăm tấn cá chết nổi trắng mặt hồ. Tại thời điểm cá chết với khối lượng lớn chưa từng xảy ra tại hồ Tây vào tháng 10/2016, chỉ số ô-xy đo được tại tầng nước mặt bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp tăng ô-xy cho hồ này bằng hàng chục máy bơm sục khí, tạo ô-xy và các chế phẩm cải tạo môi trường nước...

Hà Nội cũng xác định nguyên nhân khiến cá chết ở hồ Tây và một số ao hồ khác trên địa bàn là do hầu hết là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước. Cùng với đó, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu ô-xy trong nước, hàm lượng DO (lượng ô-xy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh) thấp.

 Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang