Cá chết trên sông La Ngà: 2 công ty trong diện tình nghi không có dấu hiệu xả thải

author 10:44 26/05/2018

(VietQ.vn) - Theo Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, hai công ty nằm trong diện tình nghi có thể xả thải thì 1 công ty không hoạt động, công ty còn lại khi kiểm tra cũng không phát hiện nước thải vượt tiêu chuẩn.

Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) thông tin trước đó, ngày 21/5 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai nhận được thông tin hàng nghìn tấn cá chết trên sông La Ngà (Đồng Nai) ngay lập tức đã phối hợp cùng với các cơ quan ban ngành điều tra nguyên nhân.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản cho rằng, nguyên nhân bước đầu có thể nhận định cá chết do biến động về môi trường.

Theo người dân nuôi cho biết, đây không phải là lần đầu xảy ra hiện tượng cá chết trên sông La Ngà, tuy nhiên lần này được xem là nặng nề nhất.

Cá chết trên sông La Ngà: 2 công ty trong diện tình nghi không có dấu hiệu xả thải

 Cá chết trắng trên sông La Ngà khiến người dân nuôi cá bị thiệt hại nặng nề

Qua thống kê sơ bộ, đến tối 21/5 đã có 80 hộ nuôi thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà khai báo hơn 1.500 tấn cá chết. Trong đó, xã Phú Ngọc có 43 hộ với 814 tấn, xã La Ngà có 37 hộ với 734 tấn.

Theo ông Lê Minh Kiệt (59 tuổi, ngụ xã Phú Ngọc) cho biết, trước khi xảy ra cá chết hàng loạt, thì trên địa bàn có xảy ra mưa lớn, nguyên nhân có thể do từ đầu nguồn chảy về bị ô nhiễm nên cá chết đồng loạt.

Bên cạnh đó, nhiều người dân nuôi cá cũng đặt ra nghi vấn do một số công ty ven sông xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo Dân trí, ngày 25/5, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết về phía hạ lưu sông La Ngà có 2 nguồn thải lớn gồm: Công ty CP mía đường La Ngà và Công ty TNHH AB Mauri. Hai vị trí xả thải này nằm trong phạm vi khu vực cá chết về phía hạ nguồn.

Cá chết trên sông La Ngà: 2 công ty trong diện tình nghi không có dấu hiệu xả thải

 Hàng ngàn tấn cá của người dân nuôi trên sông La Ngà chết chỉ trong vài giờ đồng hồ. Ảnh báo Dân trí

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Công ty CP mía đường La Ngà hiện nay không hoạt động do hết mùa vụ. Còn Công ty TNHH AB Mauri đã được Sở Tài nguyên - Môi trường giám sát vào ngày 7/5, có thực hiện thu mẫu nước thải sau xử lý, kết quả cho thấy quan trắc tự động chưa vượt ngưỡng theo quy định.

Từ ngày 23 đến 25/5, Cục Môi trường miền Nam đã xuống hiện trường để khảo sát và phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan của tỉnh Đồng Nai để tiến hành làm rõ nguyên nhân.

Dự kiến khoảng 5 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích các mẫu nước mặt, thủy sinh mà Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai lấy sau khi xảy ra sự việc cá chết, khi đó sẽ cung cấp chính thức nguyên nhân.

Hoàng Yến (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang