Phát hiện cá đuối màu hồng cực lạ ở Úc

author 06:27 14/11/2015

(VietQ.vn) - Lần đầu tiên Úc phát hiện con cá đuối màu hồng ở bờ biển phía Nam rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef. Nó có mặt bụng màu hồng kỳ lạ, được nhận định có thể do bị ‘nhiễm trùng da’.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Theo Tuổi Trẻ Online, hãng tin Úc ABC đưa tin lần đầu tiên Úc phát hiện cá đuối màu hồng ở ngoài khơi bờ biển đảo Lady Elliot thuộc vùng biển phía Nam rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef. Thợ lặn Ryan Jeffery đã ghi hình được cá thể cá đuối “hai miệng” giống đực (còn được gọi là quỷ biển, có tên khoa học Manta birostris) có mặt bụng màu hồng kỳ lạ, trong khi bình thường là màu .

“Cá đuối màu hồng tỏ vẻ gần gũi con người nên bơi lượn lờ gần tôi trong khoảng 30 phút” - ông Jeffery - không bỏ qua cơ hội hiếm có nên kịp thời ghi hình lại - cho biết với ABC. Ông Jeffery nói vài ngày sau đã bơi lại vị trí gặp gỡ tình cờ cá đuối màu hồng nêu trên nhưng rất tiếc không gặp nó nữa.

Cá đuối màu hồng kỳ lạ tại vùng biển Úc

Cá đuối màu hồng kỳ lạ tại vùng biển Úc 

Chuyên gia nghiên cứu cá đuối người Úc - TS Kathy Townsend nhận định rất có thể mặt bụng cá đuối màu hồng là do bị “nhiễm trùng da” - rất giống với trường hợp cá đuối màu hồng tương tự phát hiện trước đây tại vùng biển Mozambique. Theo ABC, cũng có giả thiết đặt ra là cá đuối bị “stress” nên phần da bụng chuyển từ màu trắng sang màu hồng tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm nghiệm. Nhìn chung, các nhà học rất tò mò về trường hợp cá đuối màu hồng và sẽ tiếp tục nghiên cứu về hiện tượng này.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2015, chú cá heo hồng độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Taaiji, Nhật Bản đã thu hút được nhiều sự chú ý nhờ màu da rất lạ do bị bạch tạng. Khi ấy, chú cá này xuất hiện cùng với hàng trăm con cá heo bình thường khác trong một cuộc săn bắt ở ngoài biển khơi. Kể từ năm 1962, cá thể cá heo bạch tạng đầu tiên được ghi nhận, chỉ có thêm 14 trường hợp nữa xuất hiện. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Angel là chú cá heo hồng hiếm có độc nhất còn sống sót, theo VnExpress.

Kim Trang (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang