video hot

Cá hồi nuôi có chứa độc tố liệu có đúng?

10:37 22/09/2016

Vietq.vn - Hiện, chưa có trường hợp cụ thể hay một công trình nghiên cứu nào chỉ ra rằng mọi cá hồi nuôi đều mang độc tố gây hại cho người.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2014, một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư. 

Trước đó, tổ chức Green Warrior, đã đứng lên tố cáo tình trạng nuôi cá hồi tại Na Uy từ nhiều năm nay. 

Green Warrior, trong một báo cáo, cho hay, mật độ cá trong mỗi lồng nuôi quá cao, hàng trăm ngàn thậm chí lên tới triệu con. Chúng thải ra một khối lượng lớn azote và phosphore. Mật độ nuôi dày đặc làm cho cá dễ bị nhiễm các loại bệnh, đặc biệt các loại ký sinh trùng. 

Tuy nhiên, giới nuôi cá hồi khẳng định là liều lượng sử dụng hóa chất độc hại này vẫn nằm trong giới hạn cho phép của cơ quan y tế và an toàn thực phẩm Na Uy.

Sản lượng cá hồi của Na Uy trong năm 2011-2012 lên tới xấp xỉ 172 ngàn tấn, bỏ xa Anh Quốc, đứng hàng thứ hai, với sản lượng chỉ là 23 ngàn tấn rưỡi. 

Đối với Na Uy, nuôi trồng và đánh bắt hải sản là nguồn thu nhập đứng hàng thứ hai, 6,6 tỷ euro trong năm 2012, trong số này, riêng xuất khẩu cá hồi là 3,8 tỷ euro. 

Sau những thông tin khiến người tiêu dùng rụt rè, ngành chăn nuôi cá hồi của Nauy bị tổn thất nghiêm trọng. Họ đã tìm cách lấy lại danh tiếng và khôi phục ngành sản xuất này nhanh chóng

Bà Catarina Martins, Quản lý môi trường và phát triển bền vững, Công ty sản xuất cá hồi Marien Harvest cho hay: “Chúng tôi tiến hành rất nhiều những nghiên cứu khoa học để tìm ra giải pháp nhằm hạn chế các chất hóa học trong chữa trị các loại bệnh và ký sinh trùng cho cá bao gồm như làm sạch nguồn nước, tạo môi trường phát triển tự nhiên cho cá, tăng sức đề kháng cho cá.”

Đáng chú ý, loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp có độc tính rất cao PCB và chất ethoxyquin để bảo quản cho bột cá không bị mùi hôi dầu. 

Trong khi đó, ông Kurt oddekalv, Chủ tịch tổ chức bảo vệ môi trường Green Warrior, lại thông tin: “Trong cá hồi nuôi có chứa PCB - chất hóa học gây ung thư. Hàm lượng PCB trong cá hồi nuôi cao hơn so với cá hồi tự nhiên tới 16 lần, và hàm lượng dioxin cũng cao hơn tới 11 lần. Ngoài ra, cá hồi nuôi còn cung cấp cho cơ thể bạn nồng độ acid béo Omega-6 cao hơn mức bình thường, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh như ung thư, tiểu đường, viêm khớp, bệnh động mạch vành và thậm chí cả bệnh Alzheimer.”

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phân loại chất PCB được tìm thấy trong thức ăn cho cá vào danh sách chất có thể gây ung thư ở người. Nhưng một vài nghiên cứu về mối liên hệ giữa PCB và ung thư vẫn chưa tìm thấy điều này. 

Hiện, chưa có trường hợp cụ thể hay một công trình nghiên cứu nào chỉ ra rằng mọi cá hồi nuôi đều mang độc tố gây hại cho người.

Câu trả lời cho nghi vấn cá hồi nuôi nguy hiểm như thế nào với sức khỏe người tiêu dùng vẫn đang bị bỏ ngỏ. Chỉ biết rằng, do nhu cầu ngày càng tăng đối với cá và tiềm năng cá đại dương đang dần cạn kiệt, trong tương lai chúng ta sẽ phải ăn cá nuôi nhiều hơn. Người tiêu dùng chỉ có thể đặt sức khỏe của mình vào tay những nhà sản xuất, hy vọng họ hạn chế sử dụng hóa chất trong chăn nuôi ./. 

Theo TTXVN

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang