Cá mập hiếm sa lưới ngư dân sau gần cả thế kỷ 'bặt tăm'

author 15:21 24/06/2015

(VietQ.vn) - Ngư dân bang Victoria, Australia bất ngờ bắt được một con cá mập khổng lồ nặng 3 tấn, dài 6,3 m trong một lần đi biển. Đây là con cá nhám phơi nắng, thuộc một loài cá mập ăn sinh vật phù du rất hiếm gặp.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Báo Kiến Thức đưa tin tức từ báo nước ngoài, cho hay, con cá mập khổng lồ nặng 3 tấn, dài 6,3 m đã sa lưới của một ngư dân. Lần đầu tiên trong 85 năm qua, người ta phát hiện ra loài cá mập hình thù kỳ lạ này xuất hiện ở hải phận Australia và là lần thứ hai ngư dân ở đây bắt được con thủy quái nặng cả tấn như thế này. Lần đầu tiên là vào năm 1930 ở Lakes Entrance.

Con cá khổng lồ này bị bắt tại vùng biển ở thành phố Portland, phía tây Warrnambool, bang Victoria, Australia bởi thuyền trưởng James Owen và thuỷ thủ đoàn của mình. Tuy nhiên thay vì bán nó, James và thủy thủ đoàn quyết định tặng lại con quái vật biển khơi cực hiếm gặp này cho các nhà khoa học tại bảo tàng Melbourne.

Ngư dân hốt hoảng vì con cá mập khổng lồ bất ngờ sa lưới

Ngư dân hốt hoảng vì con cá mập khổng lồ bất ngờ sa lưới

Theo VnExpress, con cá khổng lồ dài 6,3 m này có tên cá nhám phơi nắng, thuộc một loài cá mập ăn sinh vật phù du rất hiếm gặp. Tiến sĩ Martin Gomon, làm việc ở Bảo tàng Melbourne và các đồng nghiệp rất hào hứng trước phát hiện lần này.

Họ đã đến Portland tiến hành đo đạc ban đầu và phải dùng dao sắc xẻ con cá ra thành nhiều phần bởi nó quá to, không thể chuyển hết một lần. Trước đó, họ phải dùng cần cẩu đưa con cá từ thuyền lên mặt đất.

"Những lần phát hiện tình cờ như thế này có thể cung cấp thêm những mảnh ghép kiến thức còn thiếu về cá nhám phơi nắng. Từ đó hỗ trợ cho công tác bảo tồn và nghiên cứu sinh học về loài vật này," tiến sĩ Gomon nói.

Loài cá nhám phơi nắng này thuộc loài cá mập ăn phù du hiếp gặp

Loài cá nhám phơi nắng này thuộc loài cá mập ăn phù du hiếp gặp

Cá nhám phơi nắng là loài cá lớn thứ hai thế giới, xếp sau cá mập voi. Chiều dài con trưởng thành có thể đạt tới 12 m. Tên gọi cá nhám phơi nắng xuất phát từ tập tính ưa thích phơi mình ở những vùng nước ấm của chúng.

Do chỉ ăn sinh vật phù du, cá nhám phơi nắng sở hữu bộ hàm yếu và mỏng, với những chiếc răng bé. Đây là điểm khiến chúng khác biệt với cá mập ăn thịt. Chúng thường di chuyển chậm rãi và nhẹ nhàng dưới biển.

Các loài cá mập ăn sinh vật phù du đang chịu sự đe dọa từ hoạt động săn bắt cá mập lấy vây giá trị hàng triệu USD. Nhiều điều luật của Liên minh Châu Âu (EU), Anh và luật pháp quốc tế được triển khai để bảo vệ loài cá này tại một số vùng biển, song các hoạt động săn bắt và mua bán bất hợp pháp vẫn tiếp tục diễn ra.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang