Cả ổ vi khuẩn xâm nhập vào mắt nếu đeo kính áp tròng đi bơi

author 19:35 26/07/2017

(VietQ.vn) - Kết cấu của kính áp tròng có những lỗ nhỏ li ti, vì thế nó có thể hấp thụ các vi khuẩn và hóa chất có trong nước.

Theo Trí thức trẻ đăng tải, hiện nay, có rất nhiều loại kính áp tròng có thể đeo cả khi đi tắm, đi bơi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên bỏ kính khi tham gia các hoạt động bơi lội hay khi đi tắm bởi điều này cũng rất dễ làm xảy ra các tai nạn nguy hiểm.

Đeo kính áp tròng khi đi bơi có thể gây mù lòa. Ảnh: Internet

Khi tiếp xúc với nước, kính áp tròng có thể “trôi” khỏi vị trí ban đầu, làm ảnh hưởng tới tầm nhìn và còn có thể gây tổn thương tới đôi mắt. Không chỉ thế, loại kí sinh trùng Acanthamoeba đã được tìm thấy trong nước máy, nước bể bơi hay ngoài biển hoàn toàn có thể “bám” vào kính áp tròng, sau đó tấn công trực tiếp giác mạc, ăn mòn chúng… Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ khiến thị lực bị suy giảm nhanh chóng, dẫn đến mù lòa chỉ trong thời gian một tuần. 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA khuyến cáo mọi người không nên đeo kính áp tròng khi tiếp xúc với bất cứ loại nước nào.

Ô tô bị ngập nước xử lý không đúng cách có thể khiến xe như 'đồ bỏ'(VietQ.vn) - Mưa lớn đang diễn ra ở nhiều nơi gây ngập lụt. Những chiếc ô tô nếu không may bị ngập nước sẽ có nguy cơ không an toàn khi vận hành hoặc hỏng hóc, mất nhiều công sức và tiền của để sửa chữa.

Nguyên do là vì kết cấu của kính áp tròng có những lỗ nhỏ li ti, nó có thể hấp thụ các vi khuẩn và hóa chất có trong nước. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, kích ứng và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, thậm chí dẫn đến suy giảm thị lực.

Kính áp tròng dùng 1 lần có thể là lựa chọn cho bạn vì chúng thường được thiết kế để bỏ đi sau 1 lần sử dụng. Song bạn cần chú ý đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi các chất ô nhiễm.

Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng kính áp tròng thì sau khi bơi, dù có bị nước rơi vào mắt hay không thì hãy bỏ kính ra và vứt bỏ chúng. Với loại kính không dùng một lần, bạn cần tiến hành khử trùng ngay lập tức.

Minh Khoa (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang