Liên tiếp bắt được cá sủ vàng quý hiếm có giá bạc tỷ ở Vũng Tàu

author 22:31 08/04/2016

(VietQ.vn) - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, ngư dân Vũng Tàu đã 2 lần bắt được cá sủ vàng quý hiếm giá từ trăm triệu tới cả tỷ đồng trên cùng một khúc sông.

Theo những tin tức mới nhất trên Zing News, vào 8h ngày 7/4, ngư dân Trần Minh Châu (ngụ xã Tân Phước, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) câu được cá nghi sủ vàng có trọng lượng 4,4 kg, dài 70 cm. Khu vực người này bắt được cá sủ vàng quý hiếm thuộc Cảng Cái Mép trên sông Thị Vải (huyện Tân Thành).

Con cá sủ vàng quý hiếm mà ngư dân Trần Minh Châu bắt được nặng 4,4kg

Con cá sủ vàng quý hiếm mà ngư dân Trần Minh Châu bắt được nặng 4,4kg. Ảnh Zing News

Cá lạ nghi là cá sủ vàng vướng câu ngư dân có vảy màu vàng, vây đỏ, bụng trắng. Từ đặc điểm này, một cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, cá ngư dân Châu bắt được là cá sủ vàng. Đây là loài quý hiếm có giá trị kinh tế cao, giá cá sủ vàng có thể dao động từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Hiện tại, xác cá sủ vàng nặng 4,4 kg đang được ngư dân Trần Minh Châu lưu giữ. Đáng chú ý trước đó chưa đầy 1 tháng, một ngư dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bắt được cá sủ vàng quý hiếm nặng đúng 9kg ở cùng khúc sông thuộc Cảng Cái Mép, sông Thị Vải.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, anh Trịnh Văn Cương (40 tuổi, ngụ tại xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết lúc 23h ngày 14/3, một con cá sủ vàng đã chui vào chuồng đáy của anh. Anh Cương cho hay ban đầu anh không dám khẳng định đó là cá sủ vàng nhưng sau khi hỏi bạn bè và những người làm nghề đánh cá, anh chắc chắn đó là con cá sủ vàng quý hiếm.

Được biết ngư dân Vũng Tàu thường bắt được cá sủ vàng trên sông Thị Vải

Được biết ngư dân Vũng Tàu thường bắt được cá sủ vàng trên sông Thị Vải. Ảnh Lao Động

Đến trưa 15/3, anh Cương vẫn còn cất giữ cẩn thận con cá này trong thùng đá. Nhiều ngư dân cho biết sở dĩ khẳng định đây là con cá sủ vàng quý hiếm vì các đặc điểm như: miệng màu vàng, viền quanh mang cá màu vàng và thân cá có một đường như sợi chạy dọc, chia thân cá thành hai phần.

Khi bắt được cá còn sống, anh Cương đưa về thả ở một cái lạch nhỏ dưới gần cầm Rạch Ngã Tư (đường liên cảnh 965) nhưng sau đó, anh vừa sợ bị trộm, vừa sợ cá bơi đi nên đưa cá lên ướp trong thùng đá. Anh Cương và những ngư dân cho hay thi thoảng họ có bắt được cá sủ vàng nhưng chỉ nặng vài lạng nên đem ăn.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá sủ vàng được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Giá cá sủ vàng ở Việt Nam có thể lên tới hàng tỷ đồng

Giá cá sủ vàng ở Việt Nam có thể lên tới hàng tỷ đồng. Ảnh ĐSPL

Cá sủ vàng sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống, sau 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10kg). Trọng lượng cá sủ vàng đánh bắt được tại Việt Nam dao động trong khoảng 2 - 135kg, chiều dài tối đa có thể đạt được 160cm.

> > Giàn khoan Hải Dương 981 tới Biển Đông lần thứ 3, Việt Nam nói gì?

Tuyết Trinh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang