Kết nối mạng internet toàn thế giới có thể bị gián đoạn trong vòng 2 ngày tới

author 16:34 12/10/2018

(VietQ.vn) - Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) cho biết, trong 2 ngày tới toàn thế giới có thể bị mất kết nối mạng.

Thông tin từ hãng tin RT, người sử dụng Internet trên toàn thế giới có thể gặp tình trạng không kết nối Internet trong vòng 2 ngày tới, vì các máy chủ chính và cơ sở hạ tầng giám sát web sẽ bị ngắt nguồn.

Cụ thể, Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN), nơi chịu trách nhiệm duy trì việc đăng ký tên miền và địa chỉ IP, sẽ thay đổi hệ thống khóa mật mã nhằm giúp bảo vệ Hệ thống Tên miền (DNS) hay sổ địa chỉ của Internet.

Trong 2 ngày tới toàn thế giới có thể sẽ mất kết nối mạng internet

 Trong 2 ngày tới toàn thế giới có thể sẽ mất kết nối mạng internet

Trong một tuyên bố, Cơ quan Điều hành Liên lạc (CRA) thông báo: “Nói rõ hơn, một số người sử dụng Internet có thể bị ảnh hưởng nếu như các nhà điều hành mạng Internet hay cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chưa có sự chuẩn bị cho sự thay đổi này. Tuy nhiên, việc áp dụng an ninh hệ thống phù hợp có thể giúp tránh tình trạng bị ngắt kết nối”.

Trong khi đó, nhà phân tích thuộc Tập đoàn Nghiên cứu di động Eldar Murtazin giải thích những người sử dụng Internet có thể gặp khó khăn trong 48 giờ tới, như gặp lỗi truy cập web và tốc độ tải trang chậm. Một số người sử dụng sẽ gặp vấn đề khi truy cập mạng nếu như họ sử dụng bên cung cấp mạng không cập nhật.

Arseny Shcheltsin, một chuyên gia về kinh tế kỹ thuật số, trấn an mọi người rằng không có gì phải lo sợ, vì phần mềm chính đã được cập nhật thành công. Quy trình thay đổi các khóa mã hóa đang ngày một trở nên cần thiết do các mối đe dọa gia tăng đối với cơ sở hạ tầng Internet.

Biến iPhone cũ không dùng thành camera giám sát ‘trộm’ hiệu quả bất ngờ(VietQ.vn) - Nếu người dùng có ý định thay điện thoại iPhone mới đừng vội bỏ điện thoại cũ đi mà hãy tận dụng làm camera giám sát tại nhà vô cùng hiệu quả.

Trong một diễn biến liên quan tới sự cố mất kết nối mạng, trước đó, Business Insider đưa tin, cả đất nước Mauritania nằm ở Đông Bắc châu Phi hoàn toàn bị cô lập với thế giới trong hai ngày vì bị đứt cáp quang.

Theo đó, đường cáp biển dài 17.000 km kết nối 22 quốc gia từ châu Phi với châu Âu, từ Nam Phi đến Pháp bị đứt hôm 30/3, làm một phần cư dân Sierra Leone và toàn bộ Mauritania mất kết nối mạng.

Theo Dyn, công ty hạ tầng Internet thuộc sở hữu của Oracle, hàng loạt các quốc gia ven biển Bắc Đại Tây Dương như Bờ Biển Ngà, Senegal, Guinea Xích Đạo, Guinea, Guinea, Guinea Bissau, Liberia, Gambia và Benin cũng bị ảnh hưởng.

Trong suốt 5 năm qua, khu vực này chưa từng bị ảnh hưởng về Internet đáng kể nào. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ đứt cáp. 

Với Mauritania, sự cố này đặc biệt nghiêm trọng. "Đây là lần gián đoạn Internet đáng kể và lâu dài nhất từng xảy ra tại Mauritania. Cả đất nuớc bị mất Internet trong vòng 48 giờ trước khi được khôi phục lại", Dyn cho biết.

Các quan chức tình báo quân đội Anh và Mỹ đã nhiều lần cảnh báo có quá ít biện pháp nhằm bảo vệ các đường cáp biển, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động chính trị. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang