Cá voi lưng gù bạch tạng hiếm nhất hành tinh xuất hiện tại Australia

author 16:56 23/08/2015

(VietQ.vn) - Vừa qua, tại ngoài khơi bờ biển Golden Coast, Úc, các nhà nghiên cứu đã bất ngờ phát hiện một con cá voi lưng gù bạch tạng cực hiếm - đây là loài động vật hiếm nhất trên Trái Đất.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Mới đây, theo tin tức trên Trí Thức Trẻ, các nhà nghiên cứu sinh vật học vô cùng bất ngờ trước sự xuất hiện của một chú cá voi lưng gù tại ngoài khơi bờ biển Golden Coast, Úc. Tuy nhiên, điều khiến con vật này được chú ý hơn là vì chú cá voi này bị… bạch tạng.

Các thông tin ban đầu cho biết con cá voi lưng gù trắng này chính là Migaloo – chú cá voi bị bạch tạng nổi tiếng thế giới. Migaloo được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1991 và là con cá voi trắng duy nhất cho đến năm 2011 - sau khi một chú cá voi non bị bạch tạng khác ra đời.

Chú cá voi lưng gù bạch tạng xuất hiện tại ngoài khơi bờ biển Golden Coast

Chú cá voi lưng gù bạch tạng xuất hiện tại ngoài khơi bờ biển Golden Coast

Migaloo dường như đã rong ruổi khắp nước Úc bởi nhiều người đã thông báo nhìn thấy sinh vật này. Thậm chí, người ta còn lập cho Migaloo cả một trang mạng xã hội để theo dõi và cập nhật tin tức về chú cá voi trắng siêu quý hiếm này. Tuy nhiên, theo Oskar Peterson - người sáng lập Trung tâm nghiên cứu về cá voi trắng thì đây không phải là Migaloo. Ông cho biết, Migaloo có những chấm vàng và trông hơi ngả bóng.

Điều này có nghĩa rằng, có khả năng đây chính là chú cá voi non được nhìn thấy vào năm 2011. Chú cá voi này được nhiều người cho là con của Migaloo.Theo các chuyên gia, những cá thể động vật bị bạch tạng rất hiếm khi xuất hiện và chúng thường có sức khỏe không được tốt nên dễ chết khi còn non.

Migaloo là chú cá voi lưng gù trắng siêu hiếm

Migaloo là chú cá voi lưng gù trắng siêu hiếm 

Oskar Peterson từng dự đoán Migaloo không thể sống sót quá vài năm nhưng may mắn là thực tế đã chứng minh rằng ông đã sai. Tuy nhiên, các khoa học gia lo ngại rằng Migaloo đang có nguy cơ mắc chứng ung thư da khi thấy làn da của chú ngày càng ngả vàng.

Theo Tuổi Trẻ, hồi đầu tháng 7 năm nay, các nhà khoa học cũng phát hiện một con cá voi lưng gù bạch tạng khác tại vùng biển New Zealand. Đi cùng với nó là một con cá voi lưng gù màu đen bình thường. Hiện các nhà khoa học đang phân tích ADN để xem nó có phải là cá voi Migaloo từng được phát hiện ở New South Wales, Úc trước đó hay không.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang