Các chất tẩy rửa cũng gây tổn hại cho phổi không kém thuốc lá

author 06:30 18/02/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu cảnh báo, các chất tẩy rửa có thể gây tổn hại lâu dài cho phổi do có chứa các hóa chất gây kích ứng bao gồm amoniac.

Các chuyên gia cảnh báo, các hóa chất có trong chất tẩy rửa có thể gây suy giảm chức năng phổi tương tự như việc hút thuốc lá mỗi ngày. Phơi nhiễm với các hóa chất này càng lâu, màng phổi càng có nguy cơ suy yếu hơn.

Giáo sư Cecile Svanes từ Đại học Bergen ở Na Uy cho biết mặc dù các ảnh hưởng ngắn hạn của các chất tẩy rửa như việc gây ra bệnh hen suyễn đã được biết đến tuy nhiên nhiều người vẫn thiếu kiến thức về những tác hại lâu dài mà các chất này gây ra. Các nhà nghiên cứu cũng lo ngại rằng hóa chất tẩy rửa có thể gây tổn hại lớn tới đường hô hấp làm gia tăng tốc độ suy giảm chức năng phổi. Giáo sư Svanes cũng cho biết thêm hầu hết các chất tẩy rửa có tác động gây kích ứng trên màng niêm mạc của đường hô hấp.

 Các chất tẩy rửa cũng gây tổn hại cho phổi không kém thuốc lá

Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ không làm vệ sinh nhà cửa, lượng thở cần thiết trong một giây (FEV1), hoặc lượng không khí một người có thể thở ra trong một giây, giảm 3,6ml/năm nhanh hơn những phụ nữ thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và nhanh hơn những phụ nữ làm nghề dọn vệ sinh là 3,9ml/năm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết những người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa với các chất tẩy cửa có nguy cơ mắc hẹn suyễn cao hơn những người không làm vệ sinh.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn cảnh báo rằng, các chất tẩy rửa có thể gây tổn hại đáng kể tới phổi. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về Hô hấp và Chăm sóc Trọng tâm Hoa Kỳ của Hiệp hội Thoracic Society Hoa Kỳ.

 An Nhiên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang