Các hãng hàng không và sân bay Việt có sẵn sàng ứng phó với tin tặc

authorDương Phương Ngọc 06:32 31/07/2016

(VietQ.vn) - Sau sự cố 2 sân bay lớn bị tin tặc tấn công, sân bay Đà Nẵng đã lên kế hoạch ứng phó, lực lượng an ninh mạng được tăng cường, túc trực 24/24.

Khoảng 16h ngày 29/7, trang mạng chính thức của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) đã bị chiếm quyền domain và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. 17h45 đã được khôi phục và đang được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã được cô lập và kiểm soát. 

Bị phạt gần nửa tỷ đồng, Coca-Cola nói gì về sản xuất sai phép?(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Khoa Mỹ, đại diện Coca-Cola cho biết, doanh nghiệp tuân thủ quyết định xử phạt hành chính của Bộ Y tế đối với việc một lô sản phẩm Samurai.

Các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn nguy quốc gia và công ty FPT, Viettel đã vào cuộc tập trung hỗ trợ VNA để xử lý khắc phục.

VNA đã phát đi thông báo: Hãng đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo hoạt động khai thác bình thường.

 Hacker tấn công Vietnam Airline: Sẽ còn nhiều cuộc tấn công khác nữa?

Trao đổi với Thanh Niên, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết thông thường các nhóm tin tặc khi tấn công vào một mục tiêu nào đó là đã xâm nhập vào hệ thống từ lâu, cắm tại đó trong một thời gian dài, chỉ chờ có những sự kiện hoặc thời điểm thích hợp sẽ thực hiện kích hoạt tấn công.

"Theo tôi thì sẽ còn diễn ra nhiều cuộc tấn công khác nữa, chứ không phải đây là vụ cuối cùng, nhóm 1937cN có thể đã cắm trong nhiều hệ thống của ta trong thời gian qua", ông Võ Đỗ Thắng nhận định.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, việc website bị tấn công vào hệ thống âm thanh, màn hình thông báo tại nhà ga bị chiếm quyền cho thấy hacker đã xâm nhập được sâu vào hệ thống. Khả năng lớn là máy quản trị viên đã bị kiểm soát, theo dõi bởi phần mềm gián điệp (spyware).

Đây là cách thức tấn công không mới, thông thường các phần mềm gián điệp này lợi dụng lỗ hổng an ninh trong file văn bản để phát tán. Các phần mềm gián điệp này không phải là những virus lây nhiễm một cách ngẫu nhiên vào hệ thống mà được phát tán một cách có chủ đích”.

Một điểm đáng chú ý trong vụ tấn công lần này là trước đó, nhóm hacker Trung Quốc 1973cN đã nhắm vào ít nhất 2 website quan trọng của Philippines với lời cảnh báo tương tự như cảnh báo trên website của Vietnamairlines.

Vụ tấn công của tin tặc tại Philippines xảy ra chỉ 2 tuần sau khi Việt Nam và Philippines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược liên quan đến việc tuyên bố chủ quyền vùng biển Tây Phillipines.

 Cảng hàng không sân bay Đà Nẵng đã chuẩn bị phương án ứng phó khi tin tặc tấn công.

Sau sự cố 2 sân bay lớn tại Hà Nội và TPHCM bị tin tặc tấn công, sân bay Đà Nẵng đã lên kế hoạch ứng phó, lực lượng an ninh mạng được tăng cường và túc trực 24/24.

Tối 29/7, ông Phạm Phú Mỹ -  Phó Giám đốc Cảng hàng không Sân bay quốc tế, Giám Đốc Trung tâm an ninh hàng không Đà Nẵng - cho hay: "Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng nn ninh mạng tăng cường kiểm tra, rà soát mọi quy trình, hiện không phát hiện điều gì bất thường cả. Tại sân bay Đà Nẵng các hoạt động vẫn diễn ra như bình thường.

Cảng hàng không sân bay Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến của sự việc để có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, sáng 30/7, Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam và Trung tâm Phát triển hạ tầng và CNTT thành phố Đà Nẵng ngăn chặn việc truy cập vào website của công ty Jeep Tours do có thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia.

Trước đó, ngày 28/7, Công an Đà Nẵng khi tiến hành kiểm tra Công ty Jeep Tours đã phát hiện và tịch thu hơn 1.000 tờ rơi quảng cáo sử dụng cụm từ “China Beach” để chú thích bãi biển Non Nước, TP Đà Nẵng.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang