Các hồ sơ đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 đều rất tốt

author 09:59 04/05/2020

(VietQ.vn) - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho biết chất lượng các hồ sơ năm nay đều rất tốt. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được đề cử Giải thưởng đều được đăng trong các tạp chí thuộc nhóm 5%, 10% các tạp chí hàng đầu trong các chuyên ngành nghiên cứu.

Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu vừa họp phiên đánh giá xét chọn 8 hồ sơ đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020. Phát biểu khai mạc phiên họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết, đây là năm thứ 7 Giải thưởng được tổ chức, đến nay uy tín của Giải thưởng đã được khẳng định và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng các nhà khoa học.

Thứ trưởng gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học là thành viên Hội đồng Giải thưởng, thành viên các Hội đồng khoa học ngành của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia đã luôn giữ tinh thần, trách nhiệm trong công tác đánh giá xét chọn Giải thưởng. Thứ trưởng khẳng định, uy tín và sự đánh giá công tâm của Hội đồng Giải thưởng đã góp phần tạo nên chất lượng của Giải thưởng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại cuộc họp 

Tại phiên họp Hội đồng Giải thưởng, GS. TSKH Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết chất lượng các hồ sơ năm nay đều rất tốt. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được đề cử Giải thưởng đều được đăng trong các tạp chí thuộc nhóm 5%, 10% các tạp chí hàng đầu trong các chuyên ngành nghiên cứu (theo xếp hạng Scimago). Có những công trình được đăng trong các tạp chí xuất sắc của ngành.

GS. TSKH Ngô Việt Trung cũng lưu ý, năm nay có ba đề cử liên quan đến các vấn đề có ứng dụng thực tiễn, một thuộc lĩnh vực y học sinh sản, một thuộc lĩnh vực ô nhiễm hợp chất hữu cơ mới nổi trong vi môi trường không khí – một đề tài rất thời sự của thế giới và Việt Nam, và một liên quan đến quy trình trồng hoa ở Đà Lạt.

Sau phiên họp, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả với Lãnh đạo Bộ KH&CN. Thông tin về nhà khoa học đoạt Giải thưởng sẽ được công bố sau khi có Quyết định phê duyệt chính thức của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

GS. TSKH Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 đánh giá cao chất lượng các công trình được đề cử trao giải. 

Được biết, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 được khởi động từ tháng 11/2019, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia - Cơ quan thường trực của Giải thưởng đã tiếp nhận tổng số 48 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng. Trong tháng 2/2020, các Hội đồng khoa học ngành đã tổ chức đánh giá và đề cử 8 hồ sơ để tiếp tục xét chọn tại Hội đồng Giải thưởng. 8 đề cử Giải thưởng năm nay gồm năm 5 đề cử Giải thưởng chính cho các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học và Khoa học Y dược, 3 đề cử Giải thưởng trẻ cho các lĩnh vực Toán học, Vật lý và Khoa học Nông nghiệp.

Cụ thể, danh sách đề cử 5 Giải thưởng chính gồm PGS. TS Phạm Tiến Sơn (Trường đại học Đà Lạt) – lĩnh vực Toán học; PGS. TS Nguyễn Quang Hưng (Trường đại học Duy Tân) – lĩnh vực Vật lý; TS Trần Mạnh Trí (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) – lĩnh vực Hóa học; PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược TP.HCM) – lĩnh vực Khoa học Y Dược; TS Nguyễn Thạch Tùng (Trường đại học Dược Hà Nội) – lĩnh vực Khoa học Y Dược.

Quang cảnh buổi họp 

3 đề cử của Giải thưởng trẻ gồm TS Võ Hoàng Hưng (Trường đại học Sài Gòn) – lĩnh vực Toán học; TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường đại học Tôn Đức Thắng) – lĩnh vực Vật lý; TS Hoàng Thanh Tùng (Viện Nghiên cứu Khoa học Tây nguyên – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) – lĩnh vực Khoa học nông nghiệp.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu của KH&CN được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Lễ trao Giải thưởng hàng năm đều được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam (18/5). Năm nay, căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19 và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN sẽ có phương án tổ chức Lễ trao Giải phù hợp.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang