Các món ngon dễ làm giúp giải ngán sau Tết

authorNguyễn Thảo 09:18 01/02/2017

(VietQ.vn) - Các món ăn chua chua, thanh đạm dưới đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và giải ngán sau Tết.

Sự kiện: Tết Nguyên đán 2017

Với đủ các món chính, món khai vị, món tráng miệng hay món ăn để giải quyết đồ thừa, các món ăn dưới đây sẽ giúp bạn chống ngán cho Tết thật hiệu quả.

Bún cuốn

Ngày Tết, vấn đề lớn của nhiều gia đình là các món nhiều đạm ít rau gây ngán, thịt luộc nhiều, nhất là thịt gà luộc thì nhà nào cũng dư ít nhất cả 1 con gà. Lúc này giải pháp là bạn có thể xé nhỏ thịt gà ra dùng trong món bún cuốn này, giải quyết sẽ cực nhanh đấy!

Các món ngon dễ làm giúp giải ngán sau Tết
Món bún cuốn nhẹ nhàng vừa giải ngán sau Tết vừa tận dụng được thịt gà thừa 

Món bún cuốn này nguyên liệu và cách làm cực đơn giản: bạn chỉ việc thái sợi tất cả các nguyên liệu (dưa chuột, cà rốt chần, trứng rán, giò, thịt) rồi cuốn bánh tráng với bún và xà lách, chấm kèm nước chấm chua ngọt thì bao nhiêu cũng hết đấy!

Canh ngao nấu dứa chua

Vị canh ngao ngon ngọt, chua chua của dứa sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.

Chuẩn bị: ngao tươi (1kg), dứa (1 quả), cà chua (2 quả), hành lá, hành khô (1 củ).

Các món ngon dễ làm giúp giải ngán sau Tết
Món canh ngao dứa chua chắc chắn sẽ giúp bữa cơm nhà bạn hấp dẫn hơn 

Chế biến:

- Ngao rửa sạch đem luộc qua nước sôi. Gạn phần bọt và cho nước ngao vào một bát riêng, thịt ngao bóc ra rửa sạch.

- Hành khô, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, bổ quả múi cau. Dứa gọt rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho ngao vào xào qua. Nêm ít hạt nêm vào vừa ăn (tránh cho nhiều muối vì nước ngao đã mặn)

- Cho nước ngao vào nấu sôi.

- Sau đó cho cà chua bổ cau và dứa vào nấu sôi thêm lần nữa.

- Cho hành lá, mì chính vào đảo đều và tắt bếp, nhắc nồi canh ra.

Như vậy là bạn đã có nồi canh ngao nấu dứa chua thơm ngon đãi cả nhà.

Canh cá nấu chua

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

Các món ngon dễ làm giúp giải ngán sau Tết
Canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp để giải ngán sau Tết 

Cách làm:

- Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.

- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.

- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.

- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.

- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.

Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào. Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

Thạch hoa quả

Háo nước, thèm trái cây là cảm giác thường trực của không ít người trong những ngày Tết ăn nhiều đạm ít rau. Món thạch hoa quả thơm mát với toàn các loại trái cây dùng làm món tráng miệng sẽ rất phù hợp trong những ngày này.

Các món ngon dễ làm giúp giải ngán sau Tết
Tận dụng hoa quả thừa làm thạch hoa quả giải ngán sau Tết 

Dùng các loại trái cây tùy chọn theo sở thích và điều kiện, bạn cắt nhỏ thả vào những chiếc cốc. Gelatine ngâm nước cho mềm rồi cho vào lò vi sóng quay chảy, trộn với nước ép táo rồi rót vào những chiếc cốc đựng trái cây, sau đó làm mát trong tủ lạnh là có ngay món thạch trái cây thật ngon để bổ sung vitamin cũng như giải ngán cho cả nhà sau những bữa ăn ngày Tết.

Nguyễn Thảo (t/h)

Những món ăn truyền thống ngày Tết không thể bỏ qua (VietQ.vn) - Hãy chuẩn bị đón năm mới với những món ăn truyền thống ngày Tết không thể bỏ qua, cho một cái Tết đầy hương vị và ý nghĩa.
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang