Những thực phẩm không được nấu chung cùng thịt lợn

author 17:39 23/06/2015

(VietQ.vn) - Các món ăn từ thịt lợn giá trị dinh dưỡng bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao tuy nhiên sẽ gây ngộ độc, dị ứng sức khỏe nếu kết hợp sai cách.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một số thực phẩm kỵ nhau khi kết hợp, có thể gây nên chất có hại đối với sức khỏe hoặc bất lợi cho hấp thụ do sự tác động lẫn nhau trong quá trình kết hợp dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, thậm chí gây ngộ độc. Các món ăn từ thịt lợn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao giúp bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể tuy nhiên một số món ăn rất kỵ kết hợp với thịt lợn.

Các loại thịt không thể chế biến cùng thịt lợn

Không nên chế biến thịt lợn cùng thịt bò trong cùng một món ăn. Bởi thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Các món ăn từ thịt lợn rất bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng khi được kết hợp đúng cách

Các món ăn từ thịt lợn rất bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng khi được kết hợp đúng cách

Tránh không chế biến thịt lợn và thịt trâu cùng nhau vì cả hai đều mang tính hàn, gặp nhau sẽ ngưng trệ sinh chứng bạch thốn trùng sán xơ mít. Để chữa chứng này, cần lấy lá dâu đun nước uống sẽ khỏi. Tương tự, thịt dê cũng mang tính hàn, gặp thịt lợn sinh khí trệ sinh đờm.

Những món phải kiêng thịt lợn theo Đông Y

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong đông y thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Rau củ quả cần kiêng chế biến cùng thịt lợn

Mơ, gừng tươi, rau mùi là những món nên tránh kết hợp khi nấu các món ăn từ thịt lợn

Mơ, gừng tươi, rau mùi là những món nên tránh kết hợp khi nấu các món ăn từ thịt lợn

Thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, ăn vào thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, làm xuất hiện các nốt đen ở mặt, do vậy không nên ăn thịt lợn với gừng.

Thịt lợn và mỡ lợn có tính ngọt lạnh không nên ăn với quả mơ do loại quả này có tính chua, kết hợp với nhau sẽ gây tả lỵ.

Rau mùi tính tân tán, thịt lợn tính ngưng trệ, hai thứ xung khắc ăn phải sẽ sinh đau quặn quanh rốn. Đồng thời lưu ý, gan lợn tuyệt đối không nên cùng gỏi cá có tính lạnh. Nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng trường ung. 

Phương Khanh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang