Tác hại khôn lường từ các món ăn vặt

author 05:53 07/02/2015

(VietQ.vn) - Các món ăn vặt luôn thu hút rất nhiều người dân, nhưng những đồ ăn vặt này lại tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mà mọi người không hề hay biết.

Một nghiên cứu mới của Úc đã tìm thấy rằng các món ăn vặt không chỉ làm cho những con chuột thí nghiệm béo lên mà còn cản trở chúng có chế độ ăn uống cân bằng. Các nhà khoa học tin rằng tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm không lành mạnh có thể làm thay đổi hành vi của một người, làm suy yếu sự kiểm soát của họ trong ăn uống.

Mất cảm giác ngon miệng và chu kỳ ăn uống

Việc ăn vặt giữa các bữa ăn là một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất khiến con người cảm thấy mất ngon trong những bữa ăn chính. Giáo sư Margaret Morris, thuộc trường Đại học New South Wales, cho biết: 'Điều thú vị về phát hiện này là nếu điều tương tự xảy ra ở người thì ăn đồ ăn vặt có thể làm thay đổi các thói quen liên quan đến ham muốn ăn uống của chúng ta.'

 Các món ăn vặt làm thay đổi tín hiệu ăn uống của con người

Các món ăn vặt làm thay đổi thói quen ăn uống của con người

Điều này dẫn đến việc ăn không đủ lượng trong bữa ăn chính. Ăn không đủ lượng khiến dạ dày cảm thấy đói chỉ sau khi ăn vài giờ và rồi sau đó mọi người lại tiếp tục ăn vặt để chống đói.  Quá trình này được xem như là vòng luẩn quẩn của việc ăn uống.

Dễ bị tăng cân béo phì

Nếu việc ăn vặt trở thành thói quen thì nó rất dễ khiến cơ thể bị rơi vào tình trạng tăng cân béo phì. Đây là mối nguy hiểm hiện hữu ngay trước mắt. Vì vậy, hãy kiểm soát việc ăn vặt  để tránh hiện tượng tăng cân không mong muốn.

Các vấn đề về sức khỏe

Bên cạnh nguy cơ dẫn đến béo phì, ăn vặt còn gây ra một số vấn đề  rắc rối khác liên quan đến sức khỏe. Ăn vặt nhiều chính là nguyên nhân của bệnh tim, bệnh tiểu đường và đột quỵ.

Người hay ăn các món ăn vặt cũng có nguy cơ bị đột quỵ

Người hay ăn các món ăn vặt cũng có nguy cơ bị đột quỵ

Theo như tính toán của các chuyên gia thì ăn vặt chính là nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại Mỹ. Vì vậy, cần lựa chọn các món ăn vặt phù hợp và ăn một cách hợp lý.

Rối loạn ăn uống

Một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng của việc ăn uống chính là gây ra hiện tượng rối loạn ăn uống. Việc ăn vặt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ăn uống vô độ và không thể kiểm soát. Nghiêm trọng hơn chính là ở chỗ người bệnh phải mất một thời gian dài mới biết mình bị bệnh và mất thêm thời gian dài nữa để điều trị bệnh.

Rối loạn tiêu hóa

Khi ăn vặt giữa các bữa, con người sẽ đặt áp lực lên hệ tiêu hóa của mình về việc phải xử lý chúng một cách nhanh chóng. Theo thời gian, điều này sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa có thể khiến mọi người thường xuyên bị đau bụng và đây cũng là một căn bệnh rất khó để chữa trị.

Các vấn đề về gan và thận

Cũng giống như hệ thống tiêu hóa, gan và thận cũng phải chịu rất nhiều áp lực do phải tiêu thụ một lượng thực phẩm lớn, đặc biệt là trong quãng thời gian ‘lẻ’. Điều này sẽ gây nên tình trạng tích tụ các chất độc hại ở gan và thận.

Táo bón

Khi gan và thận bị áp lực sẽ gây ra hiện tượng táo bón. Hiện tượng này kéo dài trong một thời gian chính là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Bệnh liên quan đến tâm lý

Hầu hết mọi người đều có cảm giác tội lỗi, lo lắng và trầm cảm sau khi ăn vặt. Trong một thời gian dài, điều này có thể gây ra những vấn đề về tâm lý nghiêm trọng rất khó điều trị

Ngọc Lưu


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang