Những món cháo thanh nhiệt, giải độc ngày nắng nóng

author 06:41 19/08/2015

(VietQ.vn) - Trong những ngày thời tiết oi bức, cơ thể dễ mất nước do mồ hôi, vì vậy, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, dễ hấp thu lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc giúp cơ thể chống đỡ với điều kiện thời tiết nắng, nóng là rất cần thiết.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Thành phần cơ bản của các món cháo ngon là gạo và các vị thuốc có công dụng thanh nhiệt giải thử, thanh nhiệt lương huyết hoặc thanh nhiệt giải độc. Các bài thuốc dân gian nhiều người biết đến bao gồm những loại cháo như cháo đậu xanh, cháo đậu đen, cháo đậu đỏ, cháo trai, cháo hến... cũng có công dụng thanh mát cơ thể rất tốt, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều loại cháo khác cũng có công dụng hiệu quả như trên.

Cháo mướp đắng

Các món cháo ngon giúp thanh nhiệt cơ thể phải kể tới món cháo mướp đắng

Các món cháo ngon giúp thanh nhiệt cơ thể phải kể tới món cháo mướp đắng

Mướp đắng 100g, đường phèn 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm đường phèn và chừng 3g muối tinh, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng của cháo mướp đắng là thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái tháo đường, cảm nắng phát sốt, kiết lỵ, đau mắt đỏ, mụn nhọt, rôm sẩy...

Cháo rau muống

Rau muống 150g, thịt lợn nạc 50g, mã thầy 50g, gạo tẻ 100g, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Rau muống rửa sạch, thái vụn; thịt lợn xay hoặc băm nhỏ; mã thầy bỏ vỏ rửa sạch. Đem gạo vo sạch rồi cho vào nồi đun với 1lít nước, khi hạt gạo nở tung ra như hoa thì cho rau muống, thịt lợn và mã thầy vào ninh thật nhừ thành cháo. Khi được cho thêm dầu ăn và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng giúp thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, mát huyết.

Cháo dưa hấu

Cháo dưa hấu thơm bổ là một trong các món cháo ngon giúp giải nhiệt

Cháo dưa hấu thơm bổ là một trong các món cháo ngon giúp giải nhiệt

Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Dưa hấu bỏ hạt, thái miếng nhỏ; cát cánh cắt thành miếng nhỏ như hạt gạo; gạo tẻ đãi sạch, ngâm nước cho trương lên. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo loãng, chia ăn vài lần trong ngày. Cháo dưa hấu ăn mát, công dụng thanh nhiệt giải độc, giải khát trừ phiền, lợi tiểu, dùng làm đồ giải khát, chữa chứng phát sốt, phiền muộn, bức bối, tiểu tiện vàng, lở ngứa, rôm sẩy... do thời tiết quá nóng bức.

Cháo đậu xanh ngân hoa

Đậu xanh 50g, kim ngân hoa 50g, cam thảo 10g, gạo tẻ 100g. Đậu xanh ngâm nước nửa ngày, kim ngân hoa và cam thảo sắc kỹ rồi bỏ bã lấy nước ninh với gạo và đậu xanh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, có thể cho thêm một chút đường phèn. Ăn cháo đậu xanh ngân hoa làm cho cơ thể thanh mát, giải độc, tiêu viêm giải thử, dùng thích hợp cho những người hay bị mụn nhọt, lở ngứa, viêm loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ... trong những ngày nắng nóng.

Cháo đậu xanh hà diệp

Cháo đậu xanh hà diệp giải nhiệt cơ thể hiệu quả

Cháo đậu xanh hà diệp giải nhiệt cơ thể hiệu quả

Đậu xanh 30g, hà diệp tươi (lá sen) 1/4 cái, gạo tẻ 100g. Đậu xanh loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cho vào nồi nấu nước. Khi chín, cho gạo tẻ đã vo sạch và lá sen vào ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn cháo đậu xanh hà diệp giúp thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe, phòng chống béo phì, dùng rất tốt trong những ngày nóng bức, cơ thể mệt mỏi, đầu nặng, mắt hoa, trong ngực chộn rộn khó chịu rất tốt.

Loan Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang