Các nhà khoa học Anh nghiên cứu về thuốc trường sinh bất lão

author 13:59 21/11/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Anh vừa gửi hàng chục ngàn con sâu lên trạm ISS nhằm mục đích nghiên cứu thuốc trường sinh bất lão cho con người.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Mục đích cụ thể khi gửi sâu tới trạm ISS của nhóm khoa học gia đến từ Đại học Nottingham (Anh) chính là nghiên cứu thúc đẩy "pin tế bào", nhằm làm chậm quá trình lão hóa hệ cơ xương khớp hoặc thậm chí là ngăn chặn nó hoàn toàn.

Theo trợ lý giáo sư, tiến sĩ Bethan Phillips, chuyên gia lâm sàng về trao đổi chất và sinh lý phân tử, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, các con sâu vi mô chứa nhiều đặc tính sinh học thiết yếu như con người và bị ảnh hưởng bởi những thay đổi sinh học trong không gian, bao gồm các thay đổi về cơ và khả năng sử dụng năng lượng. Nói cách khác, trong môi trường không gian, chúng sẽ phải trải nghiệm một cách nhanh chóng quá trình lão hóa của một con người, bắt đầu từ hệ cơ xương khớp.

 Các nhà khoa học Anh đang gửi sâu lên trạm ISS để nghiên cứu thuốc trường sinh bất lão cho con người

 Các nhà khoa học Anh đang gửi sâu lên trạm ISS để nghiên cứu thuốc trường sinh bất lão cho con người

Theo các nhà nghiên cứu, hệ cơ xương khớp của con người thực ra liên kết với nhiều hệ thống khác trong cơ thể, ví dụ như hệ miễn dịch. Mất đi cơ bắp, loãng xương sẽ kéo theo sự đi xuống của nhiều hệ cơ quan, khiến con người suy yếu đi theo tuổi tác. Làm chậm quá trình lão hóa hệ cơ xương khớp có thể khiến con người sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn khi đã cao tuổi.

Vì vậy, kiện hàng chứa những con sâu còn đi kèm với hai loại thuốc "trường sinh bất lão" đang trong giai đoạn thử nghiệm. Thử nghiệm đơn thuần trên tuổi thọ con người ở Trái đất cần thời gian quá dài và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường nên nhóm nghiên cứu hy vọng môi trường vũ trụ sẽ là "chìa khóa" để họ có thể nắm bắt những tác động nhanh chóng và rõ ràng của sự lão hóa và của thuốc chống lại sự lão hóa.

Ngoài ra, nếu thành công, thuốc "trường sinh bất lão" này có thể được ứng dụng cho các phi hành gia trong tương lai, nhất là những người dự kiến sẽ sinh sống trên các "thuộc địa không gian", ví dụ như sao Hỏa. 

Nghiên cứu là một trong các công trình phục vụ cho mục tiêu lớn mà chính phủ Anh đặt ra: thêm trung bình 5 năm sống khỏe mạnh cho mỗi người dân vào năm 2035. Sắp tới, Đại học Liverpool (Anh) cũng sẽ gửi lên ISS những ống nghiệm chứa cơ của con người, được tạo nên bởi tế bào gốc và thử nghiệm một "thần dược" trường sinh khác là các protein sốc nhiệt.

Trái đất sẽ gặp 'thảm họa' nếu các hành tinh này xếp hàng thẳng đứng?(VietQ.vn) - Theo dự báo của các nhà nghiên cứu khoa học, Trái đất rất có thể sẽ hứng chịu một trận động đất toàn cầu.

Liên quan tới việc nghiên cứu thuốc trường sinh bất lão, trước đó các chuyên gia đã có một phát hiện mang tính đột phá, có thể tạo ra một cuộc cách mạng dược phẩm, cho phép đảo ngược quá trình lão hóa.

Loại thuốc này theo dự kiến sẽ giúp những đoạn ADN bị tổn thương qua thời gian được "sửa chữa", và thậm chí có thể bảo vệ được các phi hành gia của NASA khỏi tác động từ bức xạ Mặt trời trong chiến dịch chinh phục sao Hỏa. Theo đó, các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại thuốc, sau khi phát hiện ra một loại tín hiệu quan trọng trong quá trình phục hồi ADN và lão hóa tế bào.

Trong các thử nghiệm trên chuột, loại thuốc này đã có thể trực tiếp sửa lại các đoạn ADN bị tổn thương, kể cả do phóng xạ hay từ quá trình lão hóa.

"Sau một tuần dùng thuốc, các tế bào trên chuột già gần như không thể phân biệt được với chuột trẻ nữa. Chúng ta đang rất gần với một loại thuốc chống lão hóa an toàn và hiệu quả. Có lẽ chỉ 3 đến 5 năm nữa, chúng sẽ được đưa ra ngoài thị trường" - giáo sư David Sinclair, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu bắt đầu thu hút được sự chú ý của NASA. Trên thực tế, quá trình du hành vũ trụ đầy tự hào của họ đang gặp rắc rối, khi giải pháp bảo vệ sức khỏe cho các phi hành gia đang trở nên cấp bách hơn trong bối cảnh nhiệm vụ chinh phục sao Hỏa đang đến rất gần.

Dù chỉ trong một nhiệm vụ ngắn, các phi hành gia cũng phải hứng chịu một lượng lớn bức xạ từ Mặt trời, qua đó đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn. Chưa kể, cơ bắp yếu đi, trí nhớ ngắn hạn do não bị tổn thương là những tác hại khác.

Như trong nhiệm vụ chinh phục sao Hỏa sắp tới, các chuyên gia dự đoán rằng: ít nhất 5% tế bào của họ sẽ chết, và 100% những người tham gia sẽ bị ung thư. Chính vì vậy, phương thuốc của giáo sư Sinclair sẽ là một bước ngoặt lớn.

Và không chỉ các phi hành gia mà trẻ em ung thư cũng sẽ được hưởng lợi từ phương thuốc này. Theo tiến sĩ Lindsay Wu - cộng sự của Sinclair, 96% trường hợp bị ung thư từ nhỏ nhưng được chữa khỏi sẽ có thể trạng cực yếu khi đến tuổi 45. Họ sẽ mắc nhiều căn bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer, và thậm chí mắc một số chứng ung thư khác.

"Tất cả là do quá trình lão hóa của họ bị đẩy nhanh. Và sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể làm gì đó về vấn đề này" - tiến sĩ Wu cảm khái.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang