Các nhà khoa học Việt Nam và Nga tiến hành khảo sát biển miền Trung

author 05:52 23/12/2016

(VietQ.vn) - Trong chuyến khảo sát biển miền Trung, các nhà khoa học đã thu thập nhiều mẫu vật và nhiều tư liệu về đa dạng sinh học, địa chất và môi trường...

Hơn 40 nhà khoa học của các viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEBRAS) đã tham dự hội thảo tổ chức vào ngày 22/12 tại tỉnh Khánh Hòa, nhằm đánh giá kết quả bước đầu trong chuyến khảo sát hỗn hợp lần thứ 5 trên tàu Viện sĩ Opein tại vùng biển miền Trung Việt Nam.

Tham gia đoàn khảo sát hỗn hợp lần thứ 5 có 15 nhà khoa học của các viện thuộc VAST (gồm: Viện Hải dương học, Viện TN&MT biển, Viện Hóa sinh biển, Viện Hóa các hợp chất thiên nhiên, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang), cùng 20 nhà khoa học đến từ Viện Hóa sinh hữu cơ Thái Bình Dương và Viện Sinh học biển thuộc FEBRAS.

Nhà khoa học Việt Nam và Nga tiến hành khảo sát biển miền Trung. Ảnh minh hoạ

Trong chuyến khảo sát tròn 1 tháng qua, các nhà khoa học tập trung thu thập nhiều tư liệu về đa dạng sinh học và cấu trúc quần xã sinh vật; mẫu vật phục vụ nghiên cứu hóa sinh và môi trường. Phạm vi đợt khảo sát lần này từ vùng biển tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận với các điểm khảo sát phân bố từ lân cận các đảo đến độ sâu 400m.

Tại hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam và Nga đã trình bày một số kết quả sơ bộ với các lĩnh vực chuyên ngành, đánh giá một số kết quả chung của đoàn khảo sát. Được biết, các nhà khoa học đã thu thập khoảng 300 mẫu vật và nhiều tư liệu về đa dạng sinh học và cấu trúc quần thể sinh vật, về địa chất và môi trường.

Các nhà khoa học hai nước dự kiến tiếp tục phân tích mẫu vật, nghiên cứu chuyên đề và công bố các kết quả nghiên cứu trên một số lĩnh vực, như: Sự đa dạng sinh học biển, chú trọng đối với vùng biển sâu của miền Trung Việt Nam; sinh thái học rạn san hô và khả năng tái tạo tự nhiên của san hô tạo rạn; sự tích lũy kim loại nặng trong động vật thân mềm...

Các nhà khoa học Nga đều khẳng định vùng biển Việt Nam phong phú về sinh học và cấu trúc quần xã sinh vật... Họ mong muốn hai nước có nhiều sự hợp tác cùng nhau phân tích mẫu vật, nghiên cứu chuyên đề về khoa học, giúp Việt Nam phát triển khoa học - công nghệ và hứa hẹn đào tạo cán bộ nghiên cứu về biển cho Việt Nam.

Biển miền Trung đạt chuẩn sau sự cố Formosa(VietQ.vn) - Đó là nhận định rút ra từ hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang