Phát triển trí tuệ nhân tạo, đào tạo Robot AI để phát hiện các thiên hà

author 10:37 02/11/2018

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một chương trình trí tuệ nhân tạo sử dụng nhận diện khuôn mặt trên Facebook để xác định các thiên hà trong không gian.

Kết quả là một robot AI có tên là ClaRAN đã quét hình ảnh được chụp bằng kính viễn vọng vô tuyến. Công việc của robot này là phát hiện các thiên hà vô tuyến — các thiên hà phát ra tia sóng vô tuyến siêu mạnh từ các hố đen siêu lớn ở trung tâm.

ClaRAN là “đứa con tinh thần” của chuyên gia dữ liệu lớn - Tiến sĩ Chen Wu và nhà thiên văn học, Tiến sĩ Ivy Wong, đến từ Trường Đại học Tây Australia.

Các nhà nghiên cứu đào tạo Robot AI để phát hiện các thiên hà. (Ảnh: scitechdaily.com) 

Tiến sĩ Wong cho biết, hầu hết (nếu không phải tất cả) các lỗ đen được tìm thấy ở trung tâm các thiên hà. “Những lỗ đen siêu lớn này đôi khi tạo ra các tia sáng có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng vô tuyến. Qua thời gian, các tia sáng này có thể kéo dài từ thiên hà chủ, gây khó khăn cho các chương trình máy tính truyền thống để tìm ra vị trí của thiên hà. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng dạy cho ClaRAN".

Tiến sĩ Wu cho biết ClaRAN được phát triển từ một phiên bản nguồn mở của Microsoft và phần mềm phát hiện đối tượng của Facebook. Bản thân ClaRAN cũng là nguồn mở và có sẵn công khai trên GitHub. Hiện chương trình đã được hoàn thành để phát hiện các thiên hà thay cho con người.

Tiến sĩ Wong cho biết, cuộc nghiên cứu sắp tới dự kiến ​​sẽ quan sát tới 70 triệu thiên hà xuyên suốt lịch sử vũ trụ.

Cô cũng cho biết thêm, các thuật toán máy tính truyền thống có thể xác định chính xác 90% thiên hà. Tuy nhiên, 'điều đó vẫn để lại 10%, hay 7 triệu thiên hà khó có thể tìm thấy do sự phức tạp cấu trúc mở rộng của chúng", Tiến sĩ Wong nói. ClaRAN là một ví dụ về mô hình “lập trình 2.0”.

"Tất cả những gì bạn làm là thiết lập một mạng nơron khổng lồ, cung cấp cho nó một tấn dữ liệu, và để cho nó tìm ra cách điều chỉnh các kết nối nội bộ, từ đó tạo ra kết quả mong đợi. Thế hệ lập trình viên mới dành 99% thời gian để tạo ra các bộ dữ liệu chất lượng nhất và sau đó tạo các thuật toán AI để tối ưu hóa phần còn lại. Đây là tương lai của lập trình".

Nguyễn Tùng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang