Các nhà văn hóa đồng loạt ủng hộ giữ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

authorĐỗ Thu Thoan 15:20 08/09/2017

(VietQ.vn) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Theo đó, ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, chính quyền và đại diện người dân Đồ Sơn đều đồng ý giữ nguyên lễ hội chọi trâu.

Sự kiện: Thời sự

Cụ thể, sáng 7/9, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm với chủ đề: "Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng".

Theo báo VnExpress, tại buổi tọa đàm 16 ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, chính quyền và đại diện người dân Đồ Sơn đều đồng ý giữ nguyên lễ hội chọi trâu.

cac-nha-van-hoa-dong-loat-ung-ho-giu-le-hoi-choi-trau-do-son

Toàn cảnh buổi tọa đàm về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sáng 7/9 tại Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Ảnh: Tùng Long/Dân trí

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội đồng di sản quốc gia cho rằng, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nó là đặc sản vùng miền, là "cái khác người" trong rất nhiều lễ hội hiện nay.

Theo ông Giang, đơn vị quản lý muốn bỏ lễ hội thì hãy trưng cầu ý kiến của người dân Đồ Sơn. Không thể vì một tai nạn mà “ném đá hội đồng”.

“Nếu Bộ quyết dẹp thì trước hết hãy kỷ luật những người đề xuất và ký danh hiệu di sản văn hóa của chọi trâu Đồ Sơn”, báo VnExpress dẫn lời ông Vũ Minh Giang.

cac-nha-van-hoa-dong-loat-ung-ho-giu-le-hoi-choi-trau-do-son

GS.TS Vũ Minh Giang tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phạm Dự/VnExpress

Cùng quan điểm giữ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn với GS Giang, nhiều nhà khoa học tại tọa đàm kiến nghị tiếp tục duy trì lễ hội, di sản truyền thống này.

Theo báo VOV, GS.TS Lê Hồng Lý (nguyên Viện trưởng Nghiên cứu Văn hóa) nói, chủ trâu bị húc tử vong hồi đầu tháng 7 là sự cố. Tuy nhiên, nó giống như một “giọt nước tràn ly” nên bị dư luận phản ứng gay gắt.

Bàn về vấn đề này, Giáo sư Phan Huy Lê cho rằng, bằng mọi cách phải bảo tồn và giữ gìn lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Ông đặt ra vấn đề cốt lõi hiện nay đối với lễ hội chọi trâu Đồ Sơn chính là công tác tổ chức của chính quyền địa phương.

“Mấy năm nay tôi đã thấy lễ hội này bắt đầu có hiện tượng bóp méo, biến tướng. Trâu chọi bị lạm dụng hình ảnh để kinh doanh, trục lợi. Việc trâu chọi bị làm thịt rồi đem bán như một món hàng không nằm trong bản chất của lễ hội chọi trâu truyền thống maà đây là vấn nạn xuất hiện theo thời gian, khi công tác tổ chức không được kiểm soát tốt. Tất cả những hiện tượng tiêu cực xung quanh lễ hội chọi trâu cần phải nhanh chóng được ngăn chặn”, GS Lê bày tỏ.

cac-nha-van-hoa-dong-loat-ung-ho-giu-le-hoi-choi-trau-do-son

Hình ảnh trâu húc chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày 1/7. Ảnh: VOV

Về quan điểm bỏ lễ hội chọi trâu hay tước danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với lễ hội này, GS Phan Huy Lê cho rằng, đó là động thái quyết liệt của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều này ít nhiều đã gây nên những hoang mang trong dư luận.

Cũng theo VOV, chia sẻ tại buổi tọa đàm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, ông Hoàng Xuân Minh cho biết khi có thông tin dừng lễ hội chọi trâu, nhiều người đã “ôm mặt khóc”. Thông qua cuộc trưng cầu ý kiến, tất cả người dân Đồ Sơn muốn lễ hội tiếp tục được tổ chức. Đại diện UBND quận Đồ Sơn khẳng định sẽ sửa đổi quy chế để đảm bảo an toàn.

Kết luận buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: “Việc các nhà nghiên cứu đồng thuận cho rằng nên tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn là tin vui, điều đáng mừng cho người dân Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Tuy nhiên, thời gian tới địa phương cần xem xét giải pháp đổi mới tổ chức lễ hội chọi trâu, như việc cần chỉnh quy mô lễ hội theo hướng thu gọn lại”.

cac-nha-van-hoa-dong-loat-ung-ho-giu-le-hoi-choi-trau-do-son

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Bích Hà/VOV

Theo báo Dân Trí được biết, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bắt nguồn từ một tục lệ cổ xưa của người dân vùng đất Đồ Sơn. Năm 1990, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được phục hồi và liên tục được tổ chức đến ngày hôm nay.

Quá trình phục hồi và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu đời sống tinh thần của người dân Đồ Sơn và Hải Phòng, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của Đồ Sơn nói riêng, Hải Phòng nói chung.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang