Các quảng cáo thuốc đã nói toàn bộ sự thật?

authorA 07:07 01/08/2019

(VietQ.vn) - Khi nhà sản xuất thuốc Allergan ra mắt với sản phẩm thuốc làm dày lông mi mới-Latisse-vào năm ngoái, công ty tiến hành chiến dịch tiếp thị quảng cáo thuốc với sự tham gia của nữ diễn viên Brooke Shields. Trang web của Latisse cho thấy kết quả đạt được là hàng mi dài hơn, dày hơn nhờ sử dụng thuốc.

Nhưng trang web hầu như không đề cập đến các tác dụng phụ khó chịu của Latisse, bao gồm nguy cơ mọc tóc bên ngoài vùng điều trị, làm tối màu mắt vĩnh viễn và nhiễm trùng vi khuẩn có thể dẫn đến mù lòa.

Tháng 9/2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã gửi thư cảnh báo chính thức đến Allergan vì những tuyên bố "gây hiểu lầm" về Latisse, "bỏ qua và giảm thiểu" tác dụng phụ của thuốc. FDA yêu cầu công ty chỉnh sửa nội dung trên trang web ngay lập tức.

Hiện nay, FDA đang ngày càng tích cực hơn trong việc theo sát các công ty cố gắng che giấu thông tin về tác dụng phụ trong các bản  hướng dẫn rất nhỏ. Năm ngoái, GlaxoSmithKline đã đưa ra các banner quảng cáo trực tuyến cho thuốc trị đau nửa đầu Treximet với hình ảnh một người mắc chứng đau nửa đầu đang ôm đầu cô trong tay. Chú thích ảnh có nội dung: "Tôi chỉ muốn bỏ đầu ra." Trong bức ảnh tiếp theo , cô gái đang mỉm cười hạnh phúc sau khi sử dụng Treximet.

FDA chỉ trích công ty GSK đã không thực sự làm nổi bật những rủi ro nghiêm trọng khi dùng thuốc Treximet 

FDA chỉ trích công ty GSK đã không thực sự làm nổi bật những rủi ro nghiêm trọng khi dùng thuốc Treximet. Nội dung này xuất hiện trong đoạn kéo xuống ở dưới cùng của banner quảng cáo, gồm các nguy cơ đau tim, đột quỵ và xuất huyết tiêu hóa.

Đôi khi, các công ty còn đặc biệt phóng đại về việc thuốc của họ hoạt động tốt như thế nào. Trong cuốn sổ tay dành cho các bác sĩ và y tá vào năm ngoái, công ty dược phẩm Eisai của Nhật Bản tuyên bố rằng thuốc Dacogen của họ đã cứu được 38% bệnh nhân bị rối loạn tế bào máu hiếm gặp trong một nghiên cứu lâm sàng. Trong một tuyên bố cảnh báo tháng 11 năm 2009, FDA đã chỉ ra con số này là sai. Trên thực tế, con số này được lấy từ một nhóm nhỏ bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc. Khi tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu được đưa vào, tỷ lệ đáp ứng thực tế là 20% ít ấn tượng hơn nhiều.

Steven Nissen, một nhà phê bình mạnh mẽ đối với các quảng cáo thuốc cho biết: "Công chúng gần như không thể thực sự phân tích quảng cáo và đưa ra kết luận độc lập của riêng họ".

Ông Nissen nghi ngờ hầu hết các loại thuốc được quảng cáo vì tin rằng các chiến dịch tiếp thị làm đánh lạc hướng và lừa dối người tiêu dùng. Lời khuyên của ông: tránh các loại thuốc được quảng cáo rầm rộ nhất và lựa chọn thuốc generic.

Vậy, làm thế nào có thể tránh việc bị quảng cáo thuốc đánh lừa? Có một cách là hãy bỏ qua các lời chứng thực hào nhoáng của các bệnh nhân, thay vào đó tìm kiếm số liệu thô về rủi ro của thuốc và cách thức thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Mỗi trang web về thuốc cũng bao gồm một liên kết dẫn đến nhãn FDA chính thức của thuốc (liên kết này thường có nội dung như "Thông tin kê đơn đầy đủ"). Nhãn này chứa thông tin rõ ràng, không giấu diếm về hiệu quả của thuốc trong các thử nghiệm lâm sàng và chính xác tất cả các tác dụng phụ là gì.

Huy Hoàng (theo: forbes)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang