Các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn tại Australia

author 16:06 18/04/2021

(VietQ.vn) - Danh sách sản phẩm sẽ bị loại bỏ vào năm 2025 tại Australia bao gồm túi nhựa mỏng, ống hút, đồ dùng và ống khuấy.

Chính quyền các bang của Australia đã thống nhất loại bỏ dần một loạt các sản phẩm được làm bằng nhựa sử dụng một lần trong vòng 4 năm tới. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, danh sách sản phẩm sẽ loại bỏ vào năm 2025 bao gồm túi nhựa mỏng, ống hút, đồ dùng và ống khuấy. Ngoài ra, các hộp đựng thực phẩm mang đi và các loại bao bì được làm bằng polystyrene và hạt vi sinh trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng sẽ bị loại bỏ.

 Bang Queensland của Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ tháng 9.2021 nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm chất thải nhựa. Ảnh: Getty Images

Danh sách trên được xây dựng nhằm tạo cơ sở chắc chắn hơn cho ngành nhựa trong việc lên kế hoạch sản xuất kinh doanh trong bối cảnh các bang đang ban bố các lệnh cấm khác nhau đối với sản phẩm được sản xuất bằng nhựa.

Nam Australia là bang đi đầu trong việc cấm các sản phẩm làm từ nhựa sử dụng một lần với việc áp dụng lệnh này kể từ tháng 3, trong khi các bang Victoria và Tây Australia đã có kế hoạch loại bỏ dần và cấm vận chuyển hàng loạt đồ nhựa vào năm 2023.

Hai khu vực khác là bang Queensland và Vùng Lãnh thổ Thủ đô (ACT) cũng đã thông qua luật cấm đồ nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, ống khuấy, dao kéo và đĩa bát. Tương tự như vậy, bang Tasmania và Vùng lãnh thổ Bắc Australia cam kết loại bỏ dần sản phẩm này vào năm 2025.

Trong một phát biểu sau khi Dự luật được thông qua, bà Meaghan Scanlon, Bộ trưởng Môi trường của bang Queensland cho biết khoảng 94% trong số 20.000 người được hỏi đã ủng hộ đề xuất cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần bởi chúng thường bị vứt bỏ một cách thiếu suy nghĩ. Theo bà Scanlon, một nửa số sản phẩm nhựa được sản xuất chỉ để sử dụng một lần rồi vứt đi và số rác thải đó đang phá hủy môi trường.

Ô nhiễm nhựa đang hiện hữu ở nhiều nơi, bao gồm đường phố, công viên, sông, hồ, đại dương và giết chết các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng của chúng ta. Cũng theo Bộ trưởng Môi trường của bang Queensland, việc ban hành Luật mới là bước tiếp theo trong cuộc chiến chống chất thải của chính quyền bang và trong thời gian tới nhiều loại sản phẩm nhựa khác cũng sẽ bị cấm sử dụng theo lộ trình.

Trước đó, bắt đầu từ tháng này, bang Nam Australia đã chính thức cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các cá nhân vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt 315 AUD và tổ chức không thực hiện lệnh cấm sẽ bị áp dụng mức phạt lên đến 20.000 AUD.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang