Các tỉnh thành đồng loạt chặn tình trạng găm hàng, tăng giá khẩu trang

author 16:37 29/01/2021

(VietQ.vn) - Quảng Ninh, Hải Dương và Hà Nội đồng loạt triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi găm hàng, tăng giá mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn và các vật tư y tế khác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi nhiều ca bệnh mới được công bố tại Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội, Cục Quản lý thị trường (QLTT) các địa phương đã phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường giám sát địa bàn, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng nhằm đẩy giá lên cao và thu lời bất chính.

Cục thể, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị đã chỉ đạo các Đội QLTT triển khai nắm bắt tình hình giá cả thị trường, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn trên địa bàn.

 Quảng Ninh, Hải Dương và Hà Nội đồng loạt chặn tình trạng găm hàng, tăng giá khẩu trang. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom, tích trữ hoặc lợi dụng dịch bệnh để nâng giá, ép giá bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế như khẩu trang, các loại nước rửa tay, nước sát trùng… khi có sự biến động lớn về cung cầu hàng hóa gây xáo trộn tình hình thị trường trên địa bàn, đặc biệt là những khu vực có bệnh nhân Covid-19.

Tại Hải Dương, ngày 28/1, Cục QLTT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý địa bàn, giám sát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa.

Cụ thể, trọng tâm là hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh; các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân.

Phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; bán hàng hóa không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết.

Cục QLTT Hà Nội cũng yêu cầu các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, các cửa hàng kinh doanh thiết bị, vật tư y tế cũng như các cửa hàng thiết yếu để tránh tình trạng gom hàng, đẩy giá như tình trạng đã từng xảy ra trước đó.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có công điện khẩn gửi Sở Công Thương các địa phương, các chuỗi siêu thị lớn về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các địa phương để ứng phó, phòng chống dịch Covid-19. Nhiệm vụ trọng tâm được xác định là đảm bảo cung ứng, lưu thông hàng hoá, đặc biệt tại các địa phương có dịch, các khu vực phải phong toả, cách ly.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang