Các tỷ phú Trung Quốc mất hàng tỷ đô vì chứng khoán

author 08:50 12/07/2015

Các tỷ phú Trung Quốc lao đao vì thị trường chứng khoán nước này đang lao dốc không phanh, khiến tài sản của họ “bốc hơi” hàng tỷ đô trong 1 tháng.

Theo Forbes, 205 tỷ phú Trung Quốc được liệt vào danh sách giàu có nhất đã mất tổng số tiền lên tới 195 tỷ USD trong vòng 1 tháng kể từ khi sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Composite Index) giảm tới con số kỷ lục 30% vào ngày 12/6.

Khi Forbes công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất hồi tháng 3, nhóm người giàu nhất Trung Quốc nắm giữ trong tay một khối lượng tài sản “khủng” lên tới 565 tỷ USD, tăng 200 tỷ USD so với một năm trước đó. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhóm tỷ phú Trung Quốc giàu nhất này đang lao đao vì chứng khoán trong nước lao dốc khiến họ mất đi khối lượng tài sản vô cùng lớn.

Doanh nhân Wang Jianlin, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, đã mất 6,5 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu trong hai công ty của ông sụt giảm. Chỉ trong vòng 1 ngày (hôm 8/7) đại gia này đã thiệt hại 1,2 tỷ USD khi cổ phiếu của ông giảm tới 13%. Doanh nhân này dường như chịu thiệt lớn nhất vì ông đã bị tiêu hao mất tổng số tiền lên tới 7,3 tỷ USD trong tháng trước.

Trong khi đó, tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch Alibaba - đã mất 3,7 tỷ USD trong vòng 1 tháng qua, kể từ ngày 12/6 do chứng khoán của Alibaba đã chạm mức thấp nhất.

Chỉ có 5 trong số 205 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc không phải “hy sinh” chút tài sản nào kể từ tháng 12/2014.

Doanh nhân Ma Jianrong – ông chủ dệt kim và may mặc xuất khẩu - là tỷ phú duy nhất của Trung Quốc gặt hái được 95 triệu USD từ chứng khoán trong thời gian qua.

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đang lao dốc một cách mất kiểm soát, đặc biệt là đối với hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ, những người đang đổ xô đi mở tài khoản lần đầu tiên.

Thống kê mất mát vì chứng khoán của 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Chỉ số sàn chứng khoán Thượng Hải đã giảm 31% từ ngày 12/6, sau mức tăng mạnh tới 60% vào đầu năm nay. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng Index đã giảm 25% so với cùng thời kỳ.

Hiện, có tới 90 triệu dân Trung Quốc là các nhà đầu tư chứng khoán.Theo tính toán của Tập đoàn Đầu tư Bespoke của Mỹ, vốn hóa trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong khoảng thời gian ngắn ngủi trên đã hao hụt mất khoảng 3.250 tỷ USD.

Theo VOV


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang