Cách chăm sóc lan Vanda cho hoa nở bung đẹp kiêu sa chưng Tết

author 07:30 16/01/2018

(VietQ.vn) - Nói tới hoa lan Vanda không ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp rực rỡ, kiêu sa của nó. Kỹ thuật trồng cây lan Vanda tuy hơi khó nhưng nếu biết cách chăm sóc sẽ tạo ra chậu lan tuyệt đẹp.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Vanda là một giống lan phụ sinh của vùng nóng, có một số rất ít mọc trên đá hay trên đất. Đây là một giống có sự phân bổ rất rộng từ Trung Quốc đến Hilnalaya và trải dài từ Inđônêxia đến Niu Ghine và Bắc Úc châu. Hoa lan Vanda gồm hơn 45 loài được biết và trên 1.000 loài cây lai tạo thành bộ sưu tập về lan khá quan trọng.

Ở Việt Nam có 5 loài Vanda rừng được biết là: Vanda concolor, vanda liouvillei, Vanda lilacina, Vanda denisonaliana và Vanda pumila, tuy nhiên chỉ có một loài cho hoa đẹp bền là loài Vanda denisonaliana.

kỹ thuật trồng cây lan Vanda khá phức tạp nhưng nếu biết cách chăm sóc, phòng chống bệnh thì việc để lan nở hoa theo ý muốn không còn là chuyện khó.

 Kỹ thuật trồng cây lan vanda chưng Tết. Ảnh minh họa

 Kỹ thuật trồng cây lan vanda chưng Tết. Ảnh minh họa

Điều kiện nhiệt độ trồng cây lan Vanda

Là cây ưa ẩm nên cây lan Vanda phát triển tốt ở nhiệt độ 25ºC-30ºC. Không nên để cây bị khô vì sẽ bị héo và yếu dẫn tới chết. Vanda là giống ưa sáng, có những loài thuộc giống này cây trổ hoa lý tưởng khi được phơi bày ra ánh sáng hoàn toàn.

Cách chăm sóc cây lan Vanda

Cây lan Vanda là một trong những giống có nhu cầu về phân bón khá cao và chúng dễ dàng sử dụng bất cứ một dạng phân bón loại nào nhưng khi bón cần phải đảm bảo theo chu kỳ. Tốt nhất là dùng phân bón với dạng phun sương, vì loài này là loài phụ sinh và có rất nhiều rễ trên không.

Trong năm hoa lan Vanda thường xuyên tăng trưởng không ngừng nghỉ, vì vậy cần cung cấp lượng nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây, không để cây bị khô hạn bất chợt dễ gây nên hậu quả không tốt cho cây. Có thể cung cấp lượng nước cần thiết cho cây tùy thuộc vào từng mùa và từng thời điểm thích hợp. 

Kỹ thuật trồng cây Ngân hậu xua đuổi điềm gở hút tài lộc vào nhà ngày Tết(VietQ.vn) - Cây Ngân hậu thuộc loài cây cảnh mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Kỹ thuật trồng cây Ngân hậu luôn xanh tốt chỉ cần chú ý tới nước, khí hậu, phòng bệnh hiệu quả.

Thay chậu và nhân giống lan Vanda

Sự thay chậu các loài thuộc giống hoa lan Vanda, thường chỉ do nguyên nhân duy nhất là cây phát triển quá lớn gây ra sự mất cân đối giữa cây và chậu. Việc thay chậu có thế thực hiện suốt năm nhưng đầu mùa mưa vẫn là thời điểm lý tưởng cho việc thay chậu.

Phòng bệnh cho lan Vanda

Hoa lan Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tấn công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. Loại này cũng thường hút nhựa. Để phòng trừ cần dùng thuốc sát trùng, serpa phun sương lên lá.

Ngoài ra cây lan Vanda cũng bị bệnh thối đọt. Khi có hiện tượng này xảy ra phải cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt lan, sau đó bôi vôi hoặc Vađơlin + tan vào vết cắt, phần ngọn được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây lan khác. Tốt nhất nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang