Cách cho thai nhi nghe nhạc

author 11:27 18/03/2013

(VietQ.vn)- Để âm nhạc phát huy tác dụng, các bà mẹ phải chú ý cho trẻ nghe nhạc là âm lượng thích hợp, chọn thể loại nhạc phù hợp. Khi mua tai nghe chuyên dụng cho con nên chọn hàng chính hãng, tránh trường hợp bị lợi dụng “móc túi” một cách vô bổ.

Chọn loại nhạc nào cho thai nhi

Các bà mẹ khi mang bầu nghe nhiều âm nhạc có lợi cho việc dưỡng thai, đồng thời giảm thấp áp lực của người sắp làm mẹ. Thai nhi sẽ phát triển không tốt nếu tâm trạng bà bầu không được thoải mái. Cơ thể bà bầu sẽ được thư giãn nếu biết cách nghe nhạc hợp lý.
 
Sự giảm những căng thẳng ở bà bầu khiến thai nhi có thể phát triển một cách bình thường và tốt nhất. Âm nhạc chính là liều thuốc kỳ diệu giúp bà bầu giảm stress.
 
Nhạc cổ điển là lựa chọn tốt nhất đối với thai nhi. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn.
Nên chọn đai nghe có thiết kế linh hoạt, tiện lợi bằng chất liệu bông mềm
Nên chọn đai nghe có thiết kế linh hoạt, tiện lợi bằng chất liệu bông mềm
 
Giai điệu của các bài hát ru, bài hát đồng quê giản dị, gần gũi với thiên nhiên  những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart,Vivaldi, Teleman và Handel... nhẹ nhàng, mượt mà êm dịu có tần số nhịp từ 60 - 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nên dễ dàng hoá giải những căng thẳng, buồn phiền, lo âu cho các bà mẹ mang thai.
 
Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều các địa nhạc dành cho bà bầu, các mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng bán băng đĩa. Khi nghe nhạc, nếu phụ nữ mang thai bụng to có thể tăng âm lượng to lên một chút và bụng nhỏ giảm đi một chút.
 
Cùng với thai nhi người mẹ có thể nghe những gia điệu nhạc mình yêu thích để đạt tâm lý thoải mái, thư giãn nhất.
 
Nghe bao lâu là đủ? 
 
Các bà mẹ có thể cho thai nhi nghe nhạc từ tuần thứ 16 trở lên.Theo  nghiên cứu của Giáo sư Chung - Hey Chen ở trường Đại Học Dược Kaohsiung Đài Loan đã chứng minh: Các bà mẹ có thể cho thai nhi nghe nhạc từ tuần thứ 16 trở lên. Mỗi ngày từ 1 tới 2 lần, mỗi lần thì nên kéo dài từ 20 đến 25  phút.
 
Một điều cần lưu ý cho các bà mẹ đó là em bé trong bụng thường ngủ khi người mẹ hoạt động và thức khi người mẹ thư giãn. Vì vậy, người mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc lúc bé thức giấc là thích hợp nhất vì lúc này bé có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn.
 
Các bà mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ hoặc lúc thư giãn trên giường hoặc trong buồng tắm.
 
Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên nghe nhạc thế nào cho đúng, để không ảnh hưởng tới bé cũng sức khỏe của mẹ. Hiện nay, các bà Bầu đang áp dụng 2 cách nghe nhạc đó là: áp tai nghe vào bụng để bé nghe dễ hơn hoặc là bật loa thật to với mong muốn, bé ở trong kia sẽ tiếp xúc được với âm thanh. 
 
Theo lời khuyên của các chuyên gia, tùy theo hoàn cảnh bà bầy có thể cho bé nghe bằng cả hai cách. Ở cơ quan, nơi làm việc không được bật nhạc to chẳng hạn thì có thể dùng tai nghe chuyên dụng chỉ dành cho bà bầu có bán ở các cửa hàng áp vào bụng để cho bé nghe.
 
Đôi khi, ở nhà, các bà mẹ có thể bật nhạc, nhún nhẩy theo giai điệu hoặc thì thầm lời hát với bé. Mẹ nghe với âm lượng vừa phải thì bé sẽ cảm nhận được, không nhất thiết phải mở nhạc quá to.
 
Cường độ âm thanh thích hợp là trong khoảng 20 – 60 dB. Nếu tác động ở cường độ quá lớn (trên 80 dB) và kéo dài sẽ gây hại cho thính giác thai. Để chọn tai nghe cho thai nhi, các bà mẹ không nên mua loại đai nghe bằng chất liêu vải thô, cứng gây khó chịu khi sử dụng.
 
Nên chọn các loại đai nghe có thiết kế tiện lợi, linh hoạt, bằng chất liệu sợi bông mang lại cảm giác êm ái.Hoặc tâm lý các bà mẹ đều nghĩ nên chọn cho con mình một loại tai nghe thật to hoặc tai nghe có nhiều loa, điều này hoàn toàn sai lầm.
 
Huỳnh Hiểu Minh
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang