Chất lượng sống

Du lịch

Mẹo hay chọn đồ khô ngon cho ngày Tết

author 20:07 22/01/2016

(VietQ.vn) - Hãy cùng tham khảo cách chọn đồ khô ngon, hợp vệ sinh không thể thiếu trong những món ăn ngày Tết như măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ,...

Sự kiện: Tết Nguyên đán 2016

Đồ khô như măng, nấm, mộc nhĩ, miến, lạc... cũng là một trong những mặt hàng mà các chị em phải mua nhiều trong dịp Tết. Tuy nhiên, để lựa chọn được những đồ khô ngon, đảm bảo chất lượng không phải đơn giản. Vì vậy, chị em hãy cùng tham khảo một số mẹo hay trong cách chọn đồ khô cực đơn giản dưới đây để cảm thấy yên tâm hơn khi đi mua đồ.

Miến khô

Theo kinh nghiệm truyền thống thì miến được xem là ngon khi vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn, dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau, dày đều. Miến khô sau khi chế biến có màu sợi trong, nấu sôi không bị đục nước, sợi trơn bóng, dai vừa ăn, không cứng, không bị nát, không mềm, không trương nở nhanh, mềm dai và không có vị chua.

Cách chọn đồ khô ngày Tết như miến khô nên dựa vào màu sắc và xuất xứ của sản phẩm

Cách chọn đồ khô ngày Tết như miến khô nên dựa vào màu sắc và xuất xứ của sản phẩm

Miến nguyên chất thường có màu xám đen. Những loại miến trắng, hồng hay vàng đều đã được tẩm hóa chất. Chị em có thể chọn miến ngon ở các siêu thị được đóng gói bảo quản cẩn thận hoặc nhờ người quen để có được miến ưng ý.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ có 2 loại là mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng. Khi chọn mua mộc nhĩ đen, nên chọn những cây mộc nhĩ có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt. Khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát.

Mộc nhĩ là một trong những đồ khô được dùng trong nhiều món ăn ngày Tết

Mộc nhĩ là một trong những đồ khô được dùng trong nhiều món ăn ngày Tết

Mộc nhĩ trắng khô thường có màu trắng, có đôi khi pha lẫn chút màu vàng. Khi mua, nên chọn bông nhĩ to, mập và dày. Khi sờ có cảm giác dẻo rắn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn. Mộc nhĩ không ngon thường có vết đen hay màu đỏ cam. Khi ngâm nước, mộc nhĩ có màu vàng nhạt.

Mộc nhĩ hỏng có vết đen hay màu đỏ cam. Những phần bị thối rữa khi ngâm qua cũng nở nhưng có mùi vị khác biệt với mộc nhĩ bình thường. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

Lạc

Cách chọn đồ khô như lạc cũng rất quan trọng để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách chọn đồ khô như lạc cũng rất quan trọng để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Lạc được bày bán rất nhiều ở hàng khô nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn lạc sao cho ngon và an toàn cho sức khỏe. Khi mua lạc, mọi người nhớ lưu ý chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn, lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm. Những loại hạt này vừa kém chất lượng lại không tốt cho sức khỏe.

Nấm hương

Người tiêu dùng nên chú ý để chọn mua được nấm hương khô ngon

Người tiêu dùng nên chú ý để chọn mua được nấm hương khô ngon

Nếu nấm hương có màu vàng bóng là loại nấm hương có hơi sương và được phơi nắng nên ăn rất thơm, giòn. Nên chọn loại nấm “cúc áo” dầy, có cánh nhỏ, đường kính nấm từ khoảng 1 – 1,5cm, cúp chặt, chân nấm nhỏ và ngắn. Dưới ô nấm có có những ngăn màu trắng được xếp sít với nhau. Khi ngâm nước (trong khoảng 10 phút), nấm nở đều nhưng vẫn dai, không bị bở. Nước ngâm nấm có màu hanh vàng và có mùi thơm dịu. Không nên chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc hay có mùi lạ.

Măng khô

Để chọn măng khô ngon, người ta dựa vào nhiều yếu tố như màu sắc, mùi vị và đôi khi là cả thương hiệu. Măng khô ngon là măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

Bí quyết trong cách chọn đồ khô ngon là dựa vào xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm

Bí quyết trong cách chọn đồ khô ngon là dựa vào xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm

Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Nếu măng có mùi nồng nặc và khét là măng sấy lưu huỳnh, tuyệt đối không nên ngậm hoặc nếm. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thanh Mai (T/h)

 


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang