Cách chọn, dùng và bảo quản xe đạp điện đúng cách

author 09:49 31/10/2013

(VietQ.vn) - Xe đạp điện đang trở nên phổ biến nhưng cách sử dụng và bảo quản thế nào để xe được bền, tốt... là điều mà không phải ai cũng nắm rõ.

Nắm rõ được một vài nguyên tắc cơ bản khi vận hành cũng như bảo quản xe đạp điện dưới đây sẽ giúp người dùng vận hành xe đạp điện hiệu quả, biết cách bảo quản xe tốt trong quá trình sử dụng.

Khởi động xe

Khi ngồi lên, chú ý hai chân phải chạm đất, nếu không cần điều chỉnh lại yên để hai chân vào vị trí chạm đất dễ dàng, không phải kiễng. Đây là phương pháp củng cố thăng bằng rất quan trọng khi tham gia giao thông. Tiếp đó cắm chìa khóa vào ổ công tắc nguồn điện, bật sang nút ON, lúc này đèn thông báo sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ (vị trí hiển thị tùy vào từng loại xe).

Chạy xe

Cách thức hoạt động của xe đạp điện giống với xe máy tay ga, khi đã khởi động nguồn điện, chỉ cần vặn tay ga là có thể chạy xe. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền cho pin cũng như tiết kiệm điện vì lúc khởi động là lúc ngốn nhiều pin nhất, người dùng nên đạp một vài nhịp cho có đà rồi mới vặn ga.

Chon xe dap dien nao re, dep, ben

Chọn xe đạp điện tốt không chỉ vì nó đắt mà cách dùng đúng mới đảm bảo xe sử dụng được bền lâu hơn. Ảnh minh họa

Khi lên dốc hoặc chở nặng nên dùng chân đạp thêm để trợ sức, kéo dài tuổi thọ của pin và mô-tơ điện. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm Zinger Extra của hãng HKbike có hệ thống trợ lực cho bàn đạp, giúp việc đạp trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu hết điện giữa chừng.

Dừng xe

Khi dừng hoặc khi xuống dắt, nên tắt công tắc điện để tránh vô ý vặn tay ga khiến xe đột nhiên khởi động gây nguy hiểm cho người đi đường. Dừng phải tắt nguồn và lấy chìa khoá, kiểm tra khóa pin cẩn thận vì đây là bộ phận quan trọng nhất.

Cách giữ gìn và bảo quản xe

Thường xuyên kiểm tra các bộ phận chuyển động, dây phanh, đèn, còi xe để đảm bảo hoạt động tốt, không bị kẹt hay hỏng hóc. Nếu một thời gian dài không sử dụng, vẫn phải nạp điện định kỳ cho pin để kéo dài tuổi thọ (10 ngày nạp 1 lần).

Cũng cần chú ý tới vị trí lắp đặt bình pin do bộ phận này ảnh hưởng tới trọng tâm của xe, nếu bố trí bình pin lệch hoặc lỏng lẻo, xe tròng trành khó điều khiển và nhanh hỏng. Các loại xe đạp điện nhái trên thị trường hiện nay thường không chú trọng đến chi tiết này nên lắp đặt bình ắc quy rất qua loa, khi sử dụng xe một thời gian, các đinh ốc sẽ lỏng dần dẫn tới tình trạng va đập bình ắc-quy khi di chuyển, làm giảm tuổi thọ của xe cũng như gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Chon xe dap dien nao re, dep, ben

Một số mẫu xe đạp điện nên lựa chọn. Ảnh minh họa

Nên lựa chọn loại xe đạp điện nào? Dưới đây là một số mẫu xe đạp điện có mức giá trên dưới 10 triệu đồng. Mời bạn đọc cùng tham khảo:

1. Xe đạp điện HKbike Zinger Extra


Quãng đường đi được khi pin đầy: 65km - 85km

Vận tốc tối đa: 30km/h

Thời gian sạc: từ 4-6 giờ

Công suất: 350W. Trọng lượng xe: 32kg

Giá bán: 10.500.000 đồng

2. Xe đạp điện Yahama ICATS N2


Quãng đường đi được khi pin đầy: 55km

Vận tốc tối đa 25km/h - 35km/h

Thời gian sạc 6 - 8 giờ

Trọng lượng xe 50kg

Giá bán: 11.800.000 đồng

3. Xe đạp điện BRIDGESTONE NPKMD


Quãng đường đi được khi pin đầy 50km

Vận tốc tối đa 30Km/h

Thời gian sạc 6-8 giờ

Công suất 250W

Giá bán: 10.700.000 đồng

4. Xe đạp điện Bridgestone QLI


Quãng đường đi được khi pin đầy 60km

Vận tốc tối đa 30Km/h

Thời gian sạc 6-8 giờ

Công suất 350W

Trọng lượng xe: 29,2 kg

Giá bán: 13.100.000 đồng

5. Xe đạp điện Asama ASG


Có 4 mầu: Đỏ, đen, trắng, bạc

Tốc độ 32km/h

Quãng đường 42-45 km

Nặng 48 kg

Giá bán: 10.800.000 đồng

Nguyễn Nam (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang