Cách chọn gà ngon, không bệnh

author 08:11 14/08/2012

(VietQ.vn) - Thịt gà là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình nhưng nếu không biết cách chọn, bạn dễ mua phải gà bệnh, gà loại thải, nếu dùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và ngộ độc.

Trong thời buổi nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc rõ ràng như hiện nay, để mua được thịt gà tươi, ngon và an toàn không phải đơn giản. Dưới đây mà một vài bí quyết giúp bạn chọn mua được gà tươi, ngon, đảm bảo chất lượng.

Thịt tươi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.

- Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi.

- Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

Phải chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt
Phải chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt

Đối với gà còn sống

Nếu có thời gian, bạn nên chọn mua gà về nhà tự làm thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt hơn rất nhiều. Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

- Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.

- Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.

- Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.

- Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ.

- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.

- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.

- Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... một cách bất thường.

Lưu ý: Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Gà đã được mổ sẵn

Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng
Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng

- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

- Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

- Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).  

- Gà mái tơ, gà giò: chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non. Thịt gà mái ngon hơn gà trống.

- Gà trống: gà trống thiến béo, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon. Cần chọn những con chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy.

- Gà công nghiệp: chọn con có trọng lượng 2 kg trở lên mới béo. Không nên mua gà mào tím, lông xù, diều đầy hơi là gà rù. Nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi nếu vàng đậm là do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt rất độc.

Nếu muốn mua gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Cách chọn gà cho mỗi món ăn

 

Với món cánh gà nướng giấy bạc, nên chọn thịt gà công nghiệp để món nướng mềm, không bị khô. Với món xúp gà xé, gà thả vườn lại là loại gà phù hợp nhất. Thịt gà thả vườn dai, săn chắc sẽ khiến món xúp ngon hơn.

Khi làm món gỏi gà chiên, bạn nên chọn gà Tam Hoàng vì thịt có độ dai vừa phải, con lại to. Khi quay thịt gà Tam Hoàng không bị khô da hoặc teo như gà thả vườn hay gà công nghiệp.

Với món gà bọc hạt kê chiên giòn thì bạn có thể tùy nghi chọn theo sở thích. Bởi vì lớp hạt kê bên ngoài sẽ giúp miếng thịt gà vẫn mềm dù đã được chiên giòn và dầu nóng sẽ khiến thịt gà dai hơn.

Thu Huyền

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang