Cách chọn giò chả thơm ngon, không có hàn the

author 13:56 25/09/2015

(VietQ.vn) - Giò chả là món ăn ngon trên mâm cơm Việt và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu khi mua không khéo chọn thì rất có thể sẽ "dính" giò, chả chứa hàn the, một chất cực độc hại có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở,… với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát.

Trong khi đó, chỉ cần liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mạn tính. Vì thế, việc sử dụng giò, chả cần hết sức cẩn thận. Sau đây là bí kíp để người tiêu dùng có cách chọn giò chả thơm ngon, chất lượng, không hàn the.

Cách chọn mua giò thơm ngon, không hàn the

Nhận biết bằng cách nhìn

Cách chọn giò, chả ngon không hàn the

Cách chọn giò chả ngon là dựa vào màu sắc và bề ngoài đầu tiên

Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Nhận biết qua mùi hương

Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực  thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Nhận biết qua vị nếm thử

Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Cách chọn chả thơm mềm, ít mỡ, ngọt tự nhiên, không hàn the

Phân biệt chả ngon cũng tương tự như phân biệt giò. Tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên dễ dàng phân biệt hơn giò.

Cách chọn giò chả thơm ngon, không hàn the

Chả ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn

Nhận biết bằng cách nhìn và sờ

Một miếng chả được gọi là ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ. Nếu các mẹ sờ tay thử vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò).

Nhận biết bằng cách nếm

Chả ngon có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

 

Ly Ly (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang