Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Bí quyết chọn hồng ngâm giòn, ngon, không hóa chất

author 06:14 20/10/2015

(VietQ.vn) - Các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng nếu sử dụng thường xuyên hồng ngâm chứa hóa chất có nguồn gốc không rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, nên biết cách chọn hồng để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Hồng giòn hay còn gọi là hồng ngâm, vốn là loại quả đặc trưng cho mùa thu ở miền Bắc. Hồng giòn thường được trồng ở xứ ôn đới như Lạng Sơn, Đà Lạt hay Lâm Đồng. Hồng ngâm thường xuất hiện đầu mùa thu, có vỏ màu vàng, xen lẫn chút màu xanh. Thịt quả có màu hơi đỏ hoặc vàng cam, ăn vừa giòn vừa ngọt, rất thơm ngon.

Hiện nay, trên thị trường thường có hai loại là hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam. Hồng Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, đặc biệt thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu và thúc chín, rút ngắn thời gian thu hoạch quả, có thể dễ dàng đem bán ra thị trường với số lượng lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu người tiêu dùng sử dụng thường xuyên hồng ngâm chứa hóa chất có nguồn gốc không rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên biết cách chọn hồng ngâm để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.

Lợi ích từ quả hồng ngâm

Cách chọn hồng ngâm ngon, không hóa chất

Cần biết cách chọn hồng ngâm, tránh mua phải loại chưa nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe

Không chỉ có mùi vị hấp dẫn, quả hồng còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Quả hồng có tác dụng dụng chống nhiễm trùng và kháng viêm hữu hiệu. Nó còn có tác dụng trị bệnh thiếu máu, chống say rượu, lợi tiểu và cải thiện thị lực hiệu quả. Ngoài ra, với lượng vitamin và chất xơ dồi dào, quả hồng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả. Đặc biệt, hồng ngâm còn có khá nhiều kali tốt cho những người bị cao huyết áp, làm việc trí óc và người hoạt động nhiều được hoạt động tốt hơn. 

Cách chọn hồng giòn không ngâm hóa chất

Về phần vỏ và hình dáng, hồng thúc chín bằng hóa chất quả chín đều, vỏ căng bóng, trơn nhẵn, đẹp mắt. Quả hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc thường to tròn và hơi bẹt. Trong khi đó, hồng Việt Nam ít bắt mắt hơn, vỏ có nhiều đốm đen, dáng thuôn thuôn hình bầu dục.

Về núm và cuống hồng, nếu quả hồng bị ngâm thuốc bảo quản thì núm quả thường xuất hiện những vùng trắng. Những quả hồng ngâm thường được lọc sạch cuống. Do vậy, khi mua, người tiêu dùng nên chọn quả hồng còn cuống, trông tươi nguyên, không bị thâm đen quá mức.

Về mùi vị, hồng ngâm hóa chất do bị thúc chín và chứa chất bảo quản nên vị nhạt hơn, thi thoảng có mùi lạ, ăn không được ngọt thơm. Trong khi đó, hồng giòn chín tự nhiên có vị ngọt đậm, ăn không bị chát.

Cách chọn hồng ngâm ngon, không hóa chất

Cách chọn hồng ngâm ngon là chọn quả có vị ngọt mát, có mùi thơm đặc trưng

Ngoài ra, nếu người dùng để ý sẽ thấy rằng những quả hồng giòn không bị ngâm hóa chất khi mua về nhà sẽ xuống mã rất nhanh. Thậm chí khi mang để trong tủ lạnh, chỉ sau 1 - 2 ngày, những quả hồng tươi ngon sẽ có dấu hiệu bị mềm nhũn, thâm đen, giảm vị ngọt. Ngược lại, với những quả hồng bị ngâm hóa chất, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, để trong tủ lạnh vẫn rất bắt mắt, không hề bị xuống mã.

Bên cạnh đó, để mua được hồng ngâm ngon, nên chọn những quả già, có màu vàng cam đậm, không bị dập nát hoặc có vết thâm nhũn. Những quả hồng xanh vàng thường bị chát là những quả được vặt còn non. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua hồng tại những địa chỉ uy tín, có thương hiệu, xác định rõ ràng nguồn gốc của hồng.

Ly Ly (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang