Cách chọn sữa đậu nành an toàn, không hóa chất
Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn
Mẹo chọn dưa hấu ngon, ngọt siêu đơn giản
Cách chọn điều hòa tốt, tiết kiệm điện năng
Cách chọn mua đồ gỗ tự nhiên tốt và bền đẹp
Sữa đậu nành vốn là đồ uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì nó có vị mát và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay nhiều tiểu thương đã lừa lọc người tiêu dùng bằng cách làm sữa đậu nành giả, chứa nhiều hóa chất độc hại. Vậy làm sao để có thể chọn sữa đậu nành an toàn, không hóa chất? Dưới đây là một vài gợi ý về cách chọn, giúp người dùng tránh “tiền mất tật mang”.
Màu sắc
Sữa đậu nành ngon có màu sắc trắng ngà (giống màu hạt đậu), đôi khi có ngả chút xanh lá rất nhẹ do màu của lá dứa nấu chung. Còn màu sữa đậu nành có hóa chất có màu trắng kem đục, đẹp mắt.
Cách chọn sữa đậu nành thơm ngon, không hóa chất đầu tiên đó là dựa vào màu sắc. Ảnh minh họa
Hương vị
Hương đậu nành nguyên chất nhẹ, thanh, không đắng. Còn khi uống sữa đậu nành giả, lúc đầu sẽ có vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng sẽ không thấy vị của đậu và có vị hơi đắng khắt sau khi uống.
Độ béo
Sữa đậu nành ngon ít béo, có vị thơm nhẹ của đậu nành. Trái lại, do dùng bột béo để pha sữa đậu nành giả nên uống sẽ có vị béo hơn. Dù có hương đậu nành như vẫn có mùi hơi khắt.
Độ trong
Vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước nên nhìn sữa sẽ có màu hơi trong của nước. Vì vậy, sữa đậu nành ngon, chất lượng sẽ thấy sữa hơi trong. Còn sữa đậu nành pha bằng bột hóa chất sẽ có màu trắng đục hoặc như nước vo gạo.
Lắng cặn
Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc sữa đậu nành. Chỉ cần để sữa đậu nành nguyên chất khoảng từ 10-15 phút, dưới đáy sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Ngược lại, sữa pha bằng bột béo lại không có hiện tượng lắng cặn hoặc lắng cặn rất ít. Nếu có cặn thì vị của cặn đó cũng rất béo.
Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc. Ảnh minh họa
Lắc lên
Để nhận biết sữa thật nhanh chóng, hãy lắc sữa đậu nành. Sữa đậu nành nguyên chất khi lắc lên sẽ sủi bọt. Còn sữa đậu nành pha bằng bột béo sẽ không sủi hoặc sủi rất ít. Lý do là vì người bán sẽ pha sữa thật với sữa giả để khó phát hiện.
Một số lưu ý khi uống sữa đậu nành
Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói, tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1-2 giờ. Không dùng đường đỏ để pha sữa đậu nành vì loại đường này có acid hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa sẽ sinh ra chất lắng đọng, có hại cho sức khỏe. Và cũng lưu ý rằng sữa đậu nành để lâu rất dễ hỏng, vì vậy, nếu muốn bảo quản được lâu và an toàn, nên pha natri benzoat với liều lượng 600 mg trong mỗi kg sữa khi bảo quản.
Hòa Lê (T/h)