Cách chọn sữa đậu nành thơm ngon, không hóa chất độc hại

author 17:24 26/09/2015

(VietQ.vn) - Sữa đậu nành là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách nhận biết được sữa đậu nành an toàn còn là câu hỏi lớn đối với nhiều người tiêu dùng.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Sữa đậu nành vốn là đồ uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì nó có vị mát và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một ly sữa đậu nành làm ra tốn nhiều công sức như vậy lại chỉ có giá chưa tới 10 nghìn đồng. Trong khi đó, một chai hóa chất hương đậu nành cộng với một gói bột béo có thể pha được cả chục lít sữa đậu nành chỉ trong vòng 10 phút. Vì vậy, nhiều tiểu thương đã lừa lọc người tiêu dùng bằng cách làm sữa đậu nành giả, chứa nhiều hóa chất độc hại. Sau đây là cách chọn sữa đậu nành ngon, không hóa chất mà người tiêu dùng nào cũng nên lưu tâm. 

Màu sắc

Sữa đậu nành ngon có màu sắc trắng ngà (giống màu hạt đậu), đôi khi có ngả chút xanh lá rất nhẹ do màu của lá dứa nấu chung. Còn màu sữa đậu nành có hóa chất có màu trắng kem đục, đẹp mắt.

Cách chọn sữa đậu nành ngon, không hóa chất

Cách chọn sữa đậu nành ngon có màu sắc trắng ngà

Độ trong

Vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước nên nhìn sữa sẽ có màu hơi trong của nước. Vì vậy, sữa đậu nành ngon, chất lượng sẽ thấy sữa hơi trong. Còn sữa đậu nành pha bằng bột hóa chất sẽ có màu trắng đục hoặc như nước vo gạo.

Độ béo

Sữa đậu nành ngon ít béo, có vị thơm nhẹ của đậu nành. Trái lại, do dùng bột béo để pha sữa đậu nành giả nên uống sẽ có vị béo hơn. Dù có hương đậu nành như vẫn có mùi hơi khắt.

Cách chọn sữa đậu nành thơm ngon, không hóa chất

Sữa đậu nành ngon ít béo, có vị thơm nhẹ của đậu nành

Hương vị

Hương đậu nành nguyên chất nhẹ, thanh, không đắng. Còn khi uống sữa đậu nành giả, lúc đầu sẽ có vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng sẽ không thấy vị của đậu và có vị hơi đắng khắt sau khi uống.

Lắng cặn

Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc sữa đậu nành. Chỉ cần để sữa đậu nành nguyên chất khoảng từ 10-15 phút, dưới đáy sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Ngược lại, sữa pha bằng bột béo lại không có hiện tượng lắng cặn hoặc lắng cặn rất ít. Nếu có cặn thì vị của cặn đó cũng rất béo.

Cách chọn sữa đậu nành thơm ngon, không hóa chất

Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc sữa đậu nành

Lắc lên

Để nhận biết sữa thật nhanh chóng, hãy lắc sữa đậu nành. Sữa đậu nành nguyên chất  khi lắc lên sẽ sủi bọt. Còn sữa đậu nành pha bằng bột béo sẽ không sủi hoặc sủi rất ít. Lý do là vì người bán sẽ pha sữa thật với sữa giả để khó phát hiện.

Một số lưu ý khi uống sữa đậu nành

Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói, tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1-2 giờ. Không dùng đường đỏ để pha sữa đậu nành vì loại đường này có acid hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa sẽ sinh ra chất lắng đọng, có hại cho sức khỏe. Và cũng lưu ý rằng sữa đậu nành để lâu rất dễ hỏng, vì vậy, nếu muốn bảo quản được lâu và an toàn, nên pha natri benzoat với liều lượng 600 mg trong mỗi kg sữa khi bảo quản.

Ly Ly (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang