Cách cúng sao giải hạn ngày Rằm tháng Giêng để tránh tai ách, xui xẻo

authorHoài Thư 14:37 26/02/2018

(VietQ.vn) - Dân gian quan niệm rằng làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ tránh tai ách, xui xẻo.

Phong tục cúng sao giải hạn

Theo nhà nghiên cứu văn hóa, nguồn gốc dâng sao giải hạn xuất phát từ quan niệm trong Đạo giáo của Trung Quốc. Theo đó, sẽ có 9 ngôi sao chiếu mệnh vào con người. Trong đó có các sao xấu như: La Hầu, Thổ Tú, Kế Đô, Thái Bạch, Vân Hán. Các sao tốt như Thủy Diệu, Thái Dương, Thái Âm và Mộc Đức. Mỗi năm có một vì sao chiếu mạng vào tuổi của từng người. Theo chu kỳ 9 năm, sẽ trở lại sao ban đầu.

Cũng theo quan niệm, người nào bị sao xấu chiếu mệnh sẽ gặp “vận hạn” trong cả năm đó, liên quan đến sức khỏe, tình cảm, tiền bạc, sự nghiệp, nếu “hạn” lớn còn nguy hại đến tính mạng. Vì thế, muốn hết vận đen, các gia đình nên làm lễ cúng sao giải hạn.

Dân gian cũng tin rằng, làm lễ dâng sao giải hạn vào đầu năm vào ngày Rằm tháng Giêng là tốt nhất vì mọi tai ách, mọi sự xui xẻo ta phải giải trừ nó ngay từ đầu năm thì suốt cả năm con người đều yên tâm, vui vẻ và hạnh phúc.

Cách cúng sao giải hạn ngày Rằm tháng Giêng để cả năm bình an may mắn

 Làm lễ dâng sao giải hạn vào đầu năm vào ngày Rằm tháng Giêng là tốt nhất. Ảnh minh họa

Đặc biệt, vào Tết Nguyên Tiêu, sao Thái Bạch giáng trần. Sao Thái Bạch được cho là “xấu nhất trong các sao xấu”, gắn liền với câu “Thái Bạch quét sạch của nhà”, người nào bị sao Thái Bạch chiếu, trong năm nay sẽ gặp hạn về sức khỏe, mất tiền của, không làm ăn được...  Do đó, ngày Rằm tháng Giêng làm lễ cúng giải hạn sẽ hóa giải được mọi vận đen trong một năm, để mỗi gia đình sẽ được bình an, may mắn và phát tài.

Việc dâng sao giải hạn ngày Rằm tháng Giêng bản chất không phải là hình thức mê tín dị đoan mà là một hoạt động tâm giúp nhân dân ta cảm thấy thanh thản, thư thái, bình tĩnh giải quyết khi gặp các sự vật được coi là vận hạn trong cuộc sống. Chính vì vậy, bạn cũng không nên quá tin rằng khi giải hạn rồi thì các điều không tốt sẽ không đến với mình và mong chờ có một phép màu nào giải quyết sự việc đó giúp chúng ta. Khi làm bất cứ việc gì, bạn vẫn nên cẩn thận, bình tĩnh thì mới đạt được kết quả tốt.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì?(VietQ.vn) - Quan niệm dân gian cho rằng, "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Bởi thế cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cũng được rất nhiều người quan tâm.

Cách sắm lễ cúng sao giải hạn

Lễ vật gồm:

Hương

Hoa tươi

Ngũ quả

Trầu cau

Rượu

Nước

Tiền vàng (10)

Gạo

Muối

Cách cúng sao giải hạn ngày Rằm tháng Giêng để cả năm bình an may mắn

  Theo quan niệm dân gian, có 9 ngôi sao chiếu mệnh con người. Ảnh minh họa

Bài vị cúng sao giải hạn: Được viết trên giấy, có màu tương ứng với ngũ hành của từng sao. Bài vị dán trên chiếc que cắm vào ly gạo và đặt ở khoảng giửa phía trong cùng của bàn lễ.

Bàn hương án cúng dâng sao thường đặt ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng.

Thời gian cúng: tối ngày Rằm tháng Giêng.

Lưu ý: Lễ xong hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Việc cúng sao Giải hạn còn phụ thuộc vào tuổi con giáp, vận mệnh của từng người mỗi năm. Tuy nhiên, đây chỉ là một hoạt động tâm linh giúp chúng ta cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống. Vì thế, bạn không nên lạm dụng và làm biến tướng nghi lễ này khiến việc cúng sao giải hạn trở thành một thành tố không tốt trong văn hóa Việt Nam.

Hoài Thư (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang