Cách dạy con phép lịch sự ngay từ nhỏ

author 07:40 15/11/2014

(VietQ.vn) - Phép lịch sự chính là nền tảng căn bản để xây dựng con người. Nhờ giữ phép lịch sự, mọi người sẽ gây được cảm tình của những người xung quanh. Vì thế dạy con phép lịch sự ngay từ tấm bé là rất quan trọng.

Hãy là tấm gương cho trẻ

dạy con phép lịch sự từ nhỏ là rất quan trọng

Hãy là tấm gương tốt để dạy con học phép lịch sự ngay từ nhỏ. Ảnh minh họa

Trẻ em khi còn nhỏ rất dễ làm theo và bắt chước người lớn. Vì vậy, muốn dạy con từ những chuyện nhỏ nhất, từ câu chào, lời cảm ơn, xin lỗi…, bố mẹ, ông bà và người thân trong gia đình phải là những người thực hiện đầu tiên, là tấm gương cho bé nhìn vào. Cần phải dạy dỗ trẻ khi chúng có thể nói được những từ hoàn chỉnh càng sớm càng tốt. Nếu trẻ chưa học nói, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con thông qua những hành động như vẫy tay chào tạm biệt, khoanh tay để cảm ơn, hay muốn xin một đồ vật nào đó…

Khen ngợi khi trẻ lễ phép

dạy con phép lịch sự từ nhỏ là rất quan trọng

Khen ngợi con cũng khuyến khích con học được phép lịch sự ngay từ nhỏ. Ảnh minh họa

Bố mẹ hãy vỗ tay khen ngợi, mỉm cười hay ôm bé vào lòng nếu như con thực hiện những hành động lịch sự như dọn thức ăn vương vãi, chào người hàng xóm hay biết nói lời cảm ơn, xin lỗi… với người khác. Sự động viên, khích lệ của bố mẹ sẽ khiến bé hứng khởi, tích cực lặp lại thời gian sau này. Hãy trân trọng những cố gắng, ý thức của con, dù cho bé có cất lời chào véo von với bất kỳ ai trên phố.

Giải thích dễ hiểu cho con

dạy con phép lịch sự từ nhỏ là rất quan trọng

Giải thích cho con để con hiểu tầm quan trọng của phép lịch sự ngay từ nhỏ. Ảnh minh họa

Trẻ con luôn muốn được bố mẹ giải thích cặn kẽ từ những chuyện vô cùng nhỏ nhặt trong đời sống, vì vậy nhiều bậc phụ huynh chóng mặt khi lúc nào cũng phải trả lời câu hỏi “tại sao” của các con. Nếu con còn quá nhỏ, bạn không nhất thiết phải giải thích rõ ngọn ngành, hãy nói với bé một cách đơn giản, dễ hiểu hơn. Tuyệt đối không dùng đồ vật như kẹo, bánh, bim bim… để dụ bé làm. Thói quen này có thể khiến con chỉ khoanh tay xin, chỉ cám ơn khi người lớn giơ ra những vật chúng cần.

Không so sánh, đặt áp lực cho con

dạy con phép lịch sự từ nhỏ là rất quan trọng

Không so sánh con để giúp con học phép lịch sự ngay từ nhỏ. Ảnh minh họa

Đừng bao giờ nhìn trẻ con hàng xóm, con nhà đồng nghiệp để so sánh, đề ra quá nhiều áp lực cho con. Con có thể nhận thức chậm hơn một chút, bắt chước các hành động không nhanh bằng các bạn cùng trang lứa, đừng quá sốt ruột về điều đó, dần dần khi lớn lên chúng sẽ hiểu được mọi chuyện. Vai trò của bố mẹ là dạy dỗ con những phép lịch sự tối thiểu một cách nhẹ nhàng, không quát nạt, la lối.

Hãy dạy con biết nói lời xin chào, cảm ơn, xin lỗi… ngay khi chúng bắt đầu học nói đó cũng chính là cách bố mẹ dạy con phép lịch sự ngay từ nhỏ để giúp con trưởng thành một cách toàn diện.

Thanh Huyền (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang