Cách dạy trẻ tiêu tiền của bà mẹ giỏi

author 07:20 27/10/2014

(VietQ.vn) - Dạy trẻ biết cách tiêu tiền và quản lý tài chính đúng đắn từ khi còn bé là tiền đề để trẻ trở thành người thành công trong tương lai

Không bao giờ là quá sớm để học những điều cơ bản về cách quản lý tiền và điều này sẽ giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm về tài chính khi trưởng thành. Hầu hết trường học không dạy gì cho trẻ về tiền, vì thế đây chính là trách nhiệm của bố mẹ. Dưới đây là một số bài học đơn giản các bậc phụ huynh cần biết khi dạy con làm quen với đồng tiền:

Bắt đầu bằng một con lợn đất

Một con lợn đất dường như đã biến mất trong thời đại này, khoản tích cóp trong nó không đủ giúp cho các bậc cha mẹ chu cấp mọi thứ cho cuộc sống gia đình. Nhu cầu của con người cũng trải qua một sự thay đổi lớn - chiếc máy tính bảng đã không còn là một thứ sang trọng và thể hiện đẳng cấp đã trở thành một yêu cầu tất yếu của cuộc sống hiện tại.

Trong một bối cảnh như vậy, trẻ em cũng như cha mẹ không nhìn thấy sự cần thiết của một con lợn đất. Tuy nhiên, các ngân hàng lợn con này sẽ phục vụ trẻ từ những mong muốn mua sắm nhỏ nhất. Nó sẽ tự động khích lệ các thói quen tích lũy tiền cho tương lai, cũng như phát triển thói quen giữ tiền, chi tiêu tiền của trẻ.

Dạy trẻ những kiến thức tài chính cơ bản

Sau khi cất giữa một khoản tiền vài năm, người ta mới thực sự bắt đầu nghĩ cách để giúp nó sinh sôi nảy nở. Họ nhận ra một điều rằng những khoản tiền nhàn rỗi ấy đang mất dần giá trị thực của nó. Nếu chúng được gửi tới ngân hàng với một tài khoản tiết kiệm, bạn có thể nhận được một số lãi nhất định.

Dạy cho trẻ cách tiết kiệm từ đó và dạy cho chúng biết những điều cơ bản như tiền gửi, tài khoản tiết kiệm, cho vay, lãi kép và các khái niệm liên quan khác. Bạn nên làm điều này khi trẻ đã thành thạo với khái niệm cơ bản của toán học để chúng có thể hiểu được khái niệm một cách đúng đắn nhất. Sự hiểu biết về tài chính thế giới sẽ tăng cường khả năng đánh giá của chúng về các cơ chế để duy trì và phát triển đồng tiền. Đứa trẻ sau đó có thể nhìn vào tiết kiệm như là bước đầu tiên và cơ bản để có thể độc lập tài chính và thực hiện nó một cách thuận lợi hơn.

Dạy trẻ tiêu tiền tiêu vặt đúng cách

Trẻ từ 8 tuổi trở lên cha mẹ nên cho con tiền tiêu vặt hàng tháng hay hàng tuần với số lượng vừa đủ các nhu cầu của trẻ và tất nhiên trước đó. Và một điều không thể bỏ qua là bố mẹ hãy dạy con tiêu tiền một cách hợp lý.

Bố mẹ nên gợi ý cho trẻ phần tiền nào sẽ để dành, phần tiền nào dùng để mua dụng cụ học tập hay sách và các sở thích khác để trẻ luôn biết cách chi tiêu hợp lý đến lần phát tiền tiếp theo. Chính việc cho trẻ tự quản lý tiền sẽ giúp trẻ có trách nhiệm và biết quý trọng đồng tiền.

Dạy trẻ rằng không phải mọi thứ đều được trả bằng tiền

Nhiều phụ huynh thích thưởng hay trả tiền cho con nếu con làm việc nhà hay làm gì đó giúp cha mẹ nhưng điều đó đôi khi không tốt cho trẻ. Trẻ làm việc nhà giúp bố mẹ và mọi người phải xuất phát từ suy nghĩ đúng đắn của mình chứ không phải làm để được trả tiền. 

Hãy dạy trẻ rằng có những việc chúng ta làm cho mọi người không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc. Chính những việc đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giúp đỡ người khác và sự đoàn kết, chia sẻ với nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Khuyến khích trẻ kiếm những công việc nhỏ

Giá trị của đồng tiền sẽ được thể hiện một cách tốt nhất bằng sự nỗ lực để kiếm được nó. Khuyến khích con bạn tìm kiếm một công việc lặt vặt trong thời gian rảnh rỗi của chúng. Cắt cỏ, làm sạch xe, phục vụ bánh mì kẹp thịt hay những công việc nhẹ nhàng khác. Nó không chỉ giúp đánh giá cao những nỗ lực thực sự của con bạn mà còn dạy cho chúng biết khiêm tốn và tôn trọng lao động từ những đồng tiền ít ỏi kiếm được.

Trao trách nhiệm thực sự cho trẻ

Bạn hãy trao cho trẻ trách nhiệm quản lý ngân sách gia đình trong một tuần. Con bạn sẽ được tự mình làm chủ, tận hưởng cảm cảm giác của một nhà lãnh đạo. Chúng sẽ thấy được sự vận hành của bánh xe đồng tiền trong gia đình. Đó như là một phần thưởng để con bạn có thể tiến xa hơn bằng kỹ năng trong toán học.

Nguyễn Huyền (tổng hợp từ afamily, vnexpress)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang