Cách giải quyết khi bị ép lấy chồng nước ngoài

authorLan Ninh 06:52 25/10/2016

(VietQ.vn) - Bạn tôi bị bố mẹ dọa tự tử để ép lấy chồng nước ngoài, vậy làm sao để giải quyết?

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Phạm Thị Loan (Lạng Sơn): Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cho nên cha mẹ của bạn tôi phải ép bạn tôi lấy chồng nước ngoài (Đài Loan) do một người bà con giới thiệu để làm mai mối. Tuy nhiên bạn tôi không đồng ý và có nhiều tranh cãi với gia đình, cương quyết không lấy chồng nước ngoài. Vì ép buộc con mình không được cho nên cha mẹ của bạn tôi mới có suy nghĩ là sẽ uy hiếp đòi tự sát nếu như bạn tôi không chiều lấy chồng nước ngoài. Vậy làm sao để giải quyết?

Cách giải quyết khi bị ép lấy chồng nước ngoài

Cách giải quyết khi bị ép lấy chồng nước ngoài. Ảnh minh họa 

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Thứ nhất, một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân, gia đình quy định tại Điều 2 Luật HNGĐ là hôn nhân tự nguyện. Do đó, nếu không có sự tự nguyện của bạn của bạn thì không ai có quyền ép buộc cô ấy kết hôn. Dựa trên nguyên tắc này, điểm b khoản 2 Điều 5 quy định cấm cưỡng ép kết hôn. Như vậy, không ai có quyền buộc cô ấy kết hôn với người khác, kể cả việc bố mẹ cô ấy dùng việc tự sát để uy hiếp, bắt cô ấy phải kết hôn. Bộ Luật Hình sự 1999 quy định:

"Điều 146.  Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ 

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm." Như vậy, nếu bất cứ ai còn tiếp tục uy hiếp có ấy, buộc cô ấy phải kết hôn với người Đài Loan kia, bạn hãy tố giác hành vi của họ với cơ quan công an theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Điều 25 BLTTHS quy định:

"Điều 25. Trách nhiệm của các tổ chức và công dân trong đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm

1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết.

3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ."

Thủ tục chuyển nhượng công ty cổ phần khi chưa góp đủ vốn cam kết(VietQ.vn) - Tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng công ty cổ phần cho 2 nhà đầu tư, tuy nhiên công ty tôi chưa góp đủ vốn cam kết. Chúng tôi cần làm thủ tục gì?

Về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài: Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bên phía nhà cha mẹ của cô ấy đã làm mọi giấy tờ cho cô ấy có liên quan đến việc lấy chồng nước ngoài (giấy chứng nhận độc thân, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh) và bây giờ chỉ còn đến phòng tư pháp để đăng ký kết hôn nữa là xong. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, để đủ điều kiện về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, bạn của bạn còn phải trải qua thủ tục phỏng vấn tại Sở Tư pháp theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Nếu Sở Tư pháp nhận được ý kiến phản hồi từ phía cô ấy về việc bị ép buộc kết hôn thì tất cả các thủ tục kết hôn đang tiến hành sẽ bị hủy bỏ và bạn của bạn đương nhiên không phải kết hôn với người kia.

Về việc tổ chức lễ kết hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài không được pháp luật quy định. 

Nếu việc kết hôn giữa bạn của bạn và người Đài Loan kia không thành thì việc trả lại các tài sản, lễ vật cho bên kia được thực hiện theo thỏa thuận từ hai phía.

Luật sư Trịnh Anh Dũng

Văn phòng Luật sư Trịnh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang