Cách gói bánh chưng vuông vắn, xanh mướt không cần khuôn

author 14:24 02/02/2016

(VietQ.vn) - Các gia đình có thể tham khảo cách gói bánh chưng ngày Tết không cần dùng khuôn nhưng bánh vẫn vuông vức, chắc đẹp mà lại cực đơn giản dưới đây.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Bánh chưng là món ăn truyền thông không thể thiếu được trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn đơn giản nhưng vẫn vuông vắn, đẹp và ngon.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn cực đơn giản

Cách gói bánh chưng không cần khuôn cực đơn giản

Nguyên liệu:

 - Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ

- Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

- Gạo nếp cái hoa vàng

- Đỗ xanh, nấu chín và nghiền nhỏ

- Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

Những nguyên liệu cơ bản trong cách gói bánh chưng truyền thống

Những nguyên liệu cơ bản trong cách gói bánh chưng truyền thống

Cách gói bánh chưng:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín. Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh như lá dong, gạo nếp, đỗ, thịt lợn

Chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh như lá dong, gạo nếp, đỗ, thịt lợn

Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở. Sau đó, đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

Bước 3: Lá dong  rửa sạch, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá, không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.

Bước 5: Đặt lạt xuống mâm theo hình chữ thập rồi đặt 2 chiếc lá dong lên mặt nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau (mặt kém xanh đặt phía trong). Đặt tiếp 2 lá nữa lên, 2 lá này cũng  rải y như lượt đầu và phải vuông góc với lượt đầu (mặt kém xanh úp xuống phía dưới). 

Cách gói bánh chưng không cần khuôn nhưng vẫn vuông vắn

Cách gói bánh chưng không cần khuôn nhưng vẫn vuông vắn

Bước 6: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong, dàn ra, lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt. Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 7: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Buộc bánh chặt tay bằng lạt mềm rồi đem bánh đi luộc

Buộc bánh chặt tay bằng lạt mềm rồi đem bánh đi luộc

Bước 8: Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt. Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Bước 9: Sau khi gói xong, mang bánh đi luộc. Bánh chưng luộc trong vòng 10-12 giờ là chín. Khi bánh chín, vớt bánh ra rửa sạch nhớt trên mặt bánh và treo nơi thoáng để bánh ráo nước.

Thanh Hằng (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang