Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Cách làm bánh bao chay vừa đơn giản vừa ngon

author 06:51 22/11/2014

(VietQ.vn) - Bánh bao chay là món ăn không chỉ nhiều người ăn chay lựa chọn mà còn là món ăn sáng rất nhiều người ưa thích vì nó rất ngon, dễ làm và tiện mạng đi được nhiều nơi.

Món bánh bao chay để được đẹp mắt, ngon miệng không cần quá nhiều nguyên liệu. Điều quan trọng nhất là bước trộn nguyên liệu sao cho vừa đủ, đúng chuẩn. Dưới đây là cách làm bánh bao chay khá độc đáo.

Cách làm bánh bao chay rất đơn giản và nhanh chóng

Cách làm bánh bao chay rất đơn giản và nhanh chóng. Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

- 200g bột mì

- 200g nước sôi để nguội xuống 35 độ, tức là nước ấm vừa uống 

- 20g đường

- 50g nho khô, 2g men nở và 1 chút muối 

Cách làm bánh bao chay đơn giản:

Bước 1: Cũng như các cách làm bánh dùng men nở nói chung, để men nở hoạt động tốt hơn, khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm, rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước. Bột mì cho vào thố lớn, trộn đều cùng đường và muối. 

Khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm, rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước.

Khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm, rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước.

Bước 2: Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột. Bột sẽ khá nhão vì thế dễ dàng đảo bột thật kĩ mà không cần đập bột như cách làm bánh bao thông thường. Trộn thêm một nửa phần nho khô vào bột nhão. Lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn bánh đã chuẩn bị.

Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột.

Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột.

Bước 3: Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn, che kín bột bằng 1 chiếc khăn bông nhúng nước ấm vắt hơi ráo rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió. Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hay bọc trong khăn bông lớn, thậm chí theo cách dân dã là chùm kín chăn bông bên ngoài. Vì dùng ít men nở hơn so với công thức làm bánh bao cơ bản nên có thể phải ủ lâu hơn 2 tiếng, cho tới khi nào bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được. Rắc nho khô lên bề mặt bánh và cho bánh vào nồi hấp.

Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn.

Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn.

Bước 4: Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. Mọi người có thể hấp lâu hơn nếu làm bánh cỡ lớn. Đổ bánh ra đĩa và lật xuôi lại.

Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc.

Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. 

Bánh đạt là khi bột chín mềm, phía trong bánh xốp rỗng nhiều khoang trống nhỏ như ruột bánh mì nhưng mềm mại đúng chất bánh bao.

Bánh đạt là khi bột chín mềm, phía trong bánh xốp rỗng nhiều khoang trống nhỏ như ruột bánh mì nhưng mềm mại đúng chất bánh bao. 

Món bánh bao chay độc đáo sau khi hoàn thành.

Món bánh bao chay độc đáo sau khi hoàn thành.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bột mì lên men và nho khô trong cách làm bánh bao chay này hấp dẫn ở hương vị và ở sự hữu ích của nó. Bột mì được ủ lên men (với ít nhất men có thể) sẽ mang lại nhiều dưỡng chất cũng như sự dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất đó hơn rất nhiều so với bột mì không lên men trong các món mì thường dùng bữa sáng. 

Bánh bao chay vừa ngon vừa rẻ mà cách làm cũng rất dễ

Bánh bao chay vừa ngon vừa rẻ mà cách làm cũng rất dễ. Ảnh minh họa

Chúc mọi người ngon miệng với món bánh bao chay này!

Bảo Ngọc (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang