Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh ngon - bổ - rẻ
Sự kiện: Tết trung thu
Học làm bánh mochi giọt nước đơn giản ngon như ngoài hàng
Rủ nhau làm bánh Doremon ngon tuyệt cú mèo nhân dịp nghỉ lễ
Mách nhỏ cách làm bánh xu xê đẹp mắt ngon không cưỡng nổi
Bánh trung thu nhân đậu xanh thanh mát là loại bánh truyền thống vào mỗi dịp Trung thu. Năm nay thay vì đi mua, các chị các mẹ có thể tự làm món bánh ngon và bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản sau đây.
Nguyên liệu làm 14 bánh nướng Trung thu trọng lượng 100g:
250g bột mì
180g nước đường bánh nướng
50g dầu ăn
2 lòng đỏ trứng gà
1 thìa cafe nước tro tàu
1/4 thìa cafe baking soda
800g nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn)
7 lòng đỏ trứng muối đã nướng chín, cắt đôi
Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh như sau
Bước 1: Làm vỏ bánh
Dùng tay trộn đều đến khi bột ngấm nước hoàn toàn hỗn hợp
Bột mì + baking soda trộn đều, rây mịn vào âu to.
Trộn đều nước đường + dầu ăn + lòng đỏ trứng + nước tro tàu.
Đổ hỗn hợp lỏng vào âu bột, dùng tay trộn đều đến khi bột ngấm nước hoàn toàn.
Để bột nghỉ 30 phút, bột sẽ dẻo mịn và rất ráo tay.
Chia bột thành những phần nhỏ rồi vo tròn.
Với bánh nướng, chia trọng lượng bánh làm 3, 1 phần vỏ – 2 phần nhân.
Bước 2: Làm nhân bánh
Chia nhân thành từng phần nhỏ, bọc trứng muối rồi vo tròn
Chia nhân thành từng phần nhỏ, bọc trứng muối rồi vo tròn.
Đặt 1 viên bột vào lòng bàn tay, ấn dẹt.
Đặt viên nhân lân trên miếng bột, nhẹ nhàng miết sao cho vỏ bọc kín phần nhân để không tạo thành khe hở giữa vỏ và nhân.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn
Cho khay bánh vào lò nướng, nướng khoảng 5-7 phút
Dùng bột mỳ phủ 1 lớp áo mỏng bên ngoài vỏ bánh rồi cho vào khuôn bánh, dùng tay ấn nhẹ đều khắp khuôn.
Đặt khuôn bánh lên tấm spilat hoặc giấy nến đã chuẩn bị trước, ấn vài cái để hoa văn ở khuôn khắc sâu lên bánh.
Nhấc khuôn lên, ấn nhẹ lò xo để bánh rời ra. Sau khi đóng hết chỗ bánh, chuẩn bị nướng.
Bước 4: Nướng bánh và phết trứng
Bật lò 200 độ C trước 10 phút cho nóng.
Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết mặt gồm: 1 lòng đỏ trứng, 1/2 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1/2 thìa cafe nước. Khuấy đều tất cả các nguyên liệu, lọc qua rây.
Cho khay bánh vào lò nướng (có thể xịt 1 lớp nước nếu thấy vỏ bánh hơi khô), nướng khoảng 5-7 phút, đến khi vỏ bánh trở màu đục, hơi hanh vàng thì lấy ra, xịt nước để giữ ấm cho vỏ bánh và làm bánh nguội.
Để bánh nghỉ 10 phút cho nguội bớt. Khi bánh chỉ còn hơi hơi ấm thì tiến hành phết trứng lần 1.
Cách phết trứng: Dùng chổi silicon loại sợ nhỏ mịn, nhúng vào bát trứng, gạt lên thành bát để trứng không đọng quá nhiều ở chổi. Phết đều trứng lên mặt bánh, chỉ dùng đầu lông chổi và chỉ phết 1 lần, không đua chổi đi qua đi lại nhiều lần làm đọng trứng gây mờ hoa văn.
Bánh sau khi phết trứng lần 1, đưa vào lò nướng 5-7 phút, khi mặt bánh vàng thì lấy khay bánh ra. Xịt nước lên bánh, để bánh nguội bớt rồi phết trứng lần 2.
Bánh sau khi phết trứng lần 2, nướng tiếp 5-7 phút đến khi mặt bánh chuyển màu nâu vàng là được. Chuyển bánh ra nơi thoáng mát, để thật nguội.
Bánh nướng phải để sau 2-3 ngày sau mới tiết dầu, chuyển sang nâu bóng đẹp mắt.
Thu Thảo (T/h)