Cách làm bánh Trung Thu truyền thống đơn giản cho người mới học làm bánh

author 10:59 08/09/2017

(VietQ.vn) - Sau đây là cách làm bánh Trung Thu truyền thống đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt và có hương vị thơm ngon cho những người mới bắt tay vào việc học làm bánh.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Một mùa Trung Thu nữa lại đến, chị em đam mê nấu nướng lại nô nức vào bếp làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon cho cả gia đình mình. Vài năm trở lại đây, làm bánh trung thu handmade đã trở thành một trào lưu được đông đảo các bà nội trợ ủng hộ và hưởng ứng.

Trong số đó, bà nội trợ Lâm Anh Đào, một người Việt đáng sinh sống tại Australia luôn được chị em ngưỡng mộ vì có hàng nghìn công thức nấu ăn tuyệt ngon, trong đó có các công thức làm bánh Trung Thu đặc biệt.

Bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối của chủ bếp Lâm Anh Đào

Bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối của chủ bếp Lâm Anh Đào 

Năm nay, chị Lâm Anh Đào tiếp tục giới thiệu cách làm bánh trung thu đơn giản cho những người mới học làm bánh. Với công thức của bà nội trợ Việt kiều này, những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bánh vẫn có thể có được những siêu phẩm bánh nướng dành tặng gia đình mình mùa trăng này.

Nguyên liệu

+ 250 gram bột mì

+ 155 gram nước đường bánh nướng

(Lưu ý: Đây là loại nước đường nấu lên có màu cánh dán, chứ không phải nước đường trắng Hàn Quốc; nguyên liệu này cần được chị em chú trọng vì nó quyết định đến lớp vỏ ngoài vàng thơm của bánh nướng). 

+ 45 ml dầu ăn

+ 7 gram bơ đậu phộng mịn ( mua trong siêu thị)

+1 -2 thìa muối

+ Phần nhân tùy ý, khoảng 75 gram /viên (Nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân đậu xanh trứng muối...

+ Phần pha trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng rượu thơm ( rượu mai quế lộ) + 1 muỗng cà phê dầu mè + 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1cái chén rồi cho hỗn hợp qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn để khi quét bánh không bị lem nhem.

+ Khuôn làm bánh tùy ý

Chuẩn bị lòng đỏ trứng để phết lên vỏ bánh nướng

Chuẩn bị lòng đỏ trứng để phết lên vỏ bánh nướng 

Cách làm bánh nướng thơm ngon

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu nước đường + dầu ăn + bơ + muối trong một chiếc tô lớn.

Bước 2: Bột cho vào âu, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa. Đổ hết phần nước đường ở bước 1 vào rồi mang bao tay nhào cho bột mịn dẻo, không dính tay. Bọc bột lại trong 1 chiếc khăn để khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn nhào bột sơ lại 1-2 phút với 1 chút bột mì.

Trộn bột với nước đường thật đều để nhà bột làm vỏ bánh

Trộn bột với nước đường thật đều để nhà bột làm vỏ bánh 

 
Phần bột làm vỏ bánh sau khi được ủ 1 tiếng

Phần bột làm vỏ bánh sau khi được ủ 1 tiếng 

Bước 3: Chia bột ra từng phần nhỏ khoảng 40 gram/viên. Cán bột hơi mỏng, cho viên nhân vào nhẹ nhàng ôm bột vào nhân rồi vo tròn.

Bước 4: Áo 1 lớp bột mỏng vào khuôn và viên bột. Sau đó cho nhân vào khuôn ấn mánh rồi nhẹ nhàng đẩy bánh ra. Xếp bánh lên khay. Làm lần lượt cho hết nhân và bột.

Vo tròn nhân bánh rồi lấy vỏ bánh bọc bên ngoài

Vo tròn nhân bánh rồi lấy vỏ bánh bọc bên ngoài 

Cho bánh vào khuôn để tạo những hình dáng đẹp mắt cho mỗi chiếc bánh trung thu

Cho bánh vào khuôn để tạo những hình dáng đẹp mắt cho mỗi chiếc bánh trung thu 

Bước 5: Lò nướng làm nóng 190 độ C trước 15 phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lấy bánh ra, dùng bình phun sương phùn 1 làn hơi nước mỏng nhẹ. Để 3 - 4 phút cho bánh hơi nguội bạn mới quét 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng lên toàn thân bánh.

Trong quá trình nướng bánh, cần phết lòng đỏ trứng lên vỏ bánh 2 - 3 lần đê bánh ngon và đẹp mắt hơn

Trong quá trình nướng bánh, cần phết lòng đỏ trứng lên vỏ bánh 2 - 3 lần đê bánh ngon và đẹp mắt hơn 

Bước 6: Tiếp tục cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 7 phút. Qua 7 phút bạn lại lấy bánh ra lập lại quy trình phun nước và quét lòng đỏ trứng lên thân bánh. Sau đó, lại cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút nữa là bánh hòan toàn chín. Bạn hãy bật lửa trên lò nướng 1 - 2 phút cho mặt bánh sậm màu nét trước khi lấy bánh ra.

Thành phẩm là những chiếc bánh nướng vàng thơm đẹp mắt

Thành phẩm là những chiếc bánh nướng vàng thơm đẹp mắt 

Bánh nướng nhân khoai môn của chủ bếp Lâm Anh Đào

Bánh nướng nhân khoai môn của chủ bếp Lâm Anh Đào 

Như vậy, bạn đã hoàn thành mẻ bánh Trung Thu một cách rất đơn giản. Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng bếp nướng thịt để nướng bánh với các bước tương tự nên trên. Sau 1 ngày để bánh nơi khô ráo, bánh sẽ lên màu đẹp hơn so với ban đầu.

Mách chị em cách làm thịt heo khô đặc biệt ăn hoài không biết chán(VietQ.vn) - Cách làm thịt heo khô đơn giản sau đây sẽ khiến các chị em đam mêm nấu nướng cảm thấy hài lòng vì công đoạn không phức tạp nhưng thành quả lại tuyệt ngon.

Ảnh: FBNV

Lăng Thị

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang