Cách làm bún bò Huế tại nhà cực ngon

author 07:00 14/11/2014

(VietQ.vn) - Món bún bò Huế được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon vô cùng đặc trưng, nhưng để nấu được món này thật chuẩn theo đúng vị Huế thì không phải ai cũng biết.

Bún bò Huế mang hương vị rất đặc trưng của người dân Nam Bộ vì thế nó đã được liệt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon sẽ cần khá nhiều nguyên liệu vì thế tưởng như rất cầu kỳ nhưng thật ra đây là món ăn không quá khó làm. Dưới đây là cách làm bún bò Huế thơm ngon “đúng điệu".

Cách làm bún bò Huế sao cho đúng vị Huế không phải ai cũng biết

Cách làm bún bò Huế sao cho đúng vị Huế không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 

- 1 kg xương đuôi bò 

- 800 g chân giò (chân trước)  

- 400 g thịt bò nạm 

- 2.5 kg bún sợi to 

- 2 củ hành tây, 1 bó sả 

- 2 quả chanh, ớt trái, ớt bột 

- 2 muỗng súp mắm ruốc 

- 1 thìa bột hột điều dầu 

- Nước mắm, muối, mỡ 

- Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai

Cách làm bún bò Huế thơm ngon:

Bước 1: Xương bò, chân bò rửa sạch, chặt khúc. Sả chia làm hai phần, một cắt khúc bó lại, một băm nhỏ.

Thịt bò rửa sạch, để ráo nước..

Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Đổ vào nồi 3 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó sả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn. 

Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu

Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu.

Bước 3: Thịt nạm thái mỏng, to bản. Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm. 

Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm

Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm.

Bước 4: Hành tươi cắt khúc, ngò gai băm nhỏ. 

Hành tươi cắt khúc

Hành tươi cắt khúc.

Bước 5: Đun chảo mỡ nóng,  cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho sả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu  và 1 trái ớt chín băm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp này vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò gai băm nhỏ. 

Đun chảo mỡ nóng, cho các gia vị vào xào

Đun chảo mỡ nóng, cho các gia vị vào xào.

Bước 6: Cho bún vào bát, bên trên để thịt nạm, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò gai. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún. Dọn ăn với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.

Cách làm bún bò Huế không quá khó, chỉ cần đầu tư chút thời gian và công sức là sẽ được món ăn như ý

Cách làm bún bò Huế không quá khó, chỉ cần đầu tư chút thời gian và công sức là sẽ được món ăn như ý. Ảnh minh họa

Chúc mọi người chế biến thành công và ăn ngon miệng!

Bảo Ngọc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang